Những lưu ý khi treo Quốc kỳ đón tiếp khách nước ngoài

04/10/2011

Mỗi quốc gia đều có quy định tỷ lệ kích thước, mầu sắc và các chi tiết chuẩn quốc kỳ của quốc gia mình. Không dùng cờ khi màu cờ đã bị bạc hay hoen ố. Cờ đã cũ phải hủy đúng cách chứ không được bỏ hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Theo quy định, quốc kỳ Việt Nam có hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền cờ màu đỏ tươi, giữa nền đỏ có ngôi sao vàng năm cánh màu vàng tươi, các cánh sao làm theo đường thẳng. Từ tâm của ngôi sao đến đầu cánh ngôi sao bằng 1/5 chiều rộng của lá cờ. Chiều của quốc kỳ là chiều một cánh ngôi sao thẳng đứng lên trên.Quốc kỳ các nước khác, giống như quốc kỳ Việt Nam, đều được quy định cụ thể các chi tiết. Có nước quy định rất ngặt nghèo về độ chuẩn của quốc kỳ, thậm chí màu sắc trên lá cờ tính theo độ quang phổ. Chính vì tính biểu trưng của quốc gia, không cho phép có những sai sót về hình dáng, màu sắc, vì vậy nhiều nước có các cơ sở chuyên may cờ.

Treo cờ chính thức đòi hỏi phải biết treo cờ đúng theo thông lệ lễ tân ngoại giao, quy định của nước chủ nhà và nước khách. Một số nguyên tắc cơ bản treo cờ khi mà các thủ tục lễ tân và nghi lễ ngoại giao yêu cầu:

- Trong hoạt động đối ngoại song phương chỉ treo cờ của quốc gia khi giữa hai nước đã có quan hệ ngoại giao chính thức.

- Cờ phải treo đúng quy định về kích cỡ, tỷ lệ, mầu sắc…

- Nơi treo cờ là nơi trang trọng, bảo đảm thẩm mỹ và mỹ quan.

- Treo tại một tòa nhà, cột cờ phải ở mặt tiền chính của tòa nhà và không bị che khuất tầm nhìn. Có thể là một cột cờ trước tòa nhà hoắc cắm trên nóc hoặc mặt tiền tòa nhà.

- Chiều cao cột cờ, kích cỡ của quốc kỳ cần cân đối với không gian nơi treo cờ.

- Nếu treo cờ trên cột, kích cỡ của cờ có tỷ lệ cân đối với chiều cao của cột cờ. Thông thường, chiều rộng của cờ khoảng bằng 1/6 chiều cao của cột cờ.

- Các cột cờ trong một cụm để treo quốc kỳ của các nước phải cao bằng nhau, được thiết kế về hình dáng, kiểu cách giống nhau. Trường hợp cắm cờ trong nhà, đỉnh cán cờ của mỗi nước có thể làm khác nhau theo đúng quy định của nước đó, ví dụ cờ hiệu Tổng thống Mỹ đỉnh cán cờ là con đại bàng, đỉnh cờ hiệu của Thống thống Nga là mũi giáo.

- Cờ cắm trong nhà, cán cờ dài ngắn tùy theo không gian và chiều cao của căn phòng, tuy nhiên không để cờ chạm đất.

- Khi treo quốc kỳ nhiều nước thì các cờ phải treo cao ngang nhau.

- Khi treo quốc kỳ nhiều nước thì các cán cờ cần có kich thước tương đương. Nếu cờ khác nhau về tỷ lệ, cần chuyển đổi theo tỷ lệ chiều rộng và chiều dài của cờ nước chủ nhà. Khi treo tại Việt Nam cùng với cờ Việt Nam, quy đổi theo kích thước của cờ Việt Nam là chiều rộng bằng 2/3 chiều dài để tránh tình trạng cờ to cờ nhỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp cần chuyển đồi tỷ lệ kích thước quốc kỳ, cần tham khảo thông lệ lễ tân ngoại giao và thông báo trước cho phía khách. Trường hợp nếu không quy đổi tỷ lệ kích thước cờ như cờ của nước chủ nhà hoặc cờ các quốc gia được treo cùng , để tránh trình trạng cờ to cờ nhỏ qua khác nhau trong một hàng cờ, thông thường lễ tân ngoại giao, người ta xử lý theo nguyên tắc sau:

+ Lấy chiều dài của các cờ bằng nhau, nếu tỷ lệ chiều rộng và chiều dài theo quy định của quốc gia các nước có cờ nhỏ hơn so với nước chủ nhà hoặc phần lớn cờ các quốc gia trong hàng


Các tin đã đưa ngày: