Phát huy sức mạnh tuổi trẻ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

25/03/2021

  Năm 2021 đánh dấu chặng đường 90 năm lịch sử của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Dưới sự rèn luyện, dìu dắt của Đảng và Bác Hồ kính yêu,  tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản ở Việt Nam đã ra đời, đánh dấu mốc lịch sử trọng đại của thế hệ trẻ Việt Nam, từ đây những người cộng sản trẻ tuổi đã có tổ chức riêng của mình đặt dưới sự lãnh đạo, rèn luyện thường xuyên, trực tiếp, toàn diện về mọi mặt của Đảng.

Trong quá trình bôn ba tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc luôn coi trọng việc tập hợp, kêu gọi, đào tạo lực lượng thanh niên ưu tú tham gia hoạt động cách mạng. Tại Quảng Châu, tháng 6/1925, Người thành lập “Hội Việt Nam cách mạng thanh niên”, ra tờ báo “Thanh niên”, mở nhiều lớp huấn luyện cán bộ để tuyên truyền phổ biến chủ nghĩa Mác-Lênin, lập tổ chức “Thanh niên cộng sản đoàn” đưa 9 thanh niên ưu tú vào tổ chức để bồi dưỡng. Cuối năm 1925 đầu năm 1926, Nguyễn Ái Quốc cử đồng chí Hồ Tùng Mậu về Thái Lan để củng cố cơ sở cách mạng của bà con Việt Kiều, đồng thời lựa chọn một số thanh niên ưu tú là con em Việt Kiều yêu nước đang học tại trường Hoa – Anh học hiệu (của một nhà yêu nước người Trung Quốc) bí mật đưa sang Quảng Châu đào tạo để chuẩn bị cho đội ngũ kế cận cách mạng sau này và chuẩn bị cho việc xây dựng Thanh niên cộng sản Đoàn ở trong nước.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai, họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931, Trung ương Đảng đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn. Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 2.500 đoàn viên (cuối năm 1931) và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta; đồng thời, phản ánh công lao của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu - Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn. Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày kỷ niệm thành lập Đoàn hàng năm. Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương, Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương, Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam, Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, Đoàn đã xây dựng và hun đúc nên những truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam: Truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp lãnh đạo của Đảng, gắn bó sống còn với lợi ích của dân tộc, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, không ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó; truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái và nhân đạo cao cả; truyền thống hiếu học, ham hiểu biết, có ý chí vượt khó, cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có hoài bão lớn.

Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”, lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu cũng chính là tâm niệm của mỗi thanh niên, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm tin tưởng đặc biệt đối với thế hệ trẻ, đó chính là niềm cổ vũ lớn lao, là động lực mạnh mẽ để tuổi trẻ tự tin vững bước.

Phát huy truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Chi đoàn Sở Ngoại vụ luôn tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn khối tổ chức cũng như tổ chức nhiều hoạt động phong phú, bổ ích tại đơn vị, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao và nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng môi trường làm việc văn minh, sạch đẹp. Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Sở Ngoại vụ luôn giữ vững vai trò là cánh tay phải của Đảng bộ Sở Ngoại vụ, trực tiếp tham mưu những hoạt động phong trào cho Đảng bộ, Công đoàn Sở, bồi dưỡng thanh niên ưu tú để kết nạp vào hàng ngũ Đảng. Các hoạt động phong trào nâng cao tinh thần thanh niên của các đoàn viên trong sở cũng được hưởng ứng nhiệt liệt. Hàng năm Đoàn Thanh niên đều đề xuất nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn như các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, Tết thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu... thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của tất cả các cán bộ công nhân viên trong sở. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Sở cũng tích cực phát động  các chương trình thi đấu thể thao nhân các ngày lễ kỷ niệm, các hoạt động giao lưu thể thao với các đơn vị trong tỉnh, kêu gọi cán bộ cơ quan tích cực tham gia các giải thi đấu thể thao trong tỉnh, trong đó có các bộ môn là thế mạnh như cờ tướng, kéo co, bóng chuyền hơi, bóng đá đã giành được rất nhiều giải cao. Các hoạt động dọn dẹp, vệ sinh, trồng cây xanh xung quan khuôn viên Sở cũng được Chi đoàn đẩy mạnh nhằm góp phần xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp.

Chi đoàn Sở Ngoại vụ tổ chức giao lưu bóng đá với Phòng An ninh đối ngoại - Công an tỉnh 

Chi đoàn Sở Ngoại vụ tham gia hoạt động trồng cây tại khuôn viên Sở 

Ngoài các hoạt động trong cơ quan, Chi đoàn Sở Ngoại vụ tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn khối phát động như các hoạt động tình nguyện mùa hè xanh, hoạt động hiến máu nhân đạo, ủng hộ đồng bào gặp thiên tai lũ lụt, ...

  Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Việt Nam nói chung và Sở Ngoại vụ nói riêng có thể tự hào về những đóng góp, cống hiến của bao thế hệ Đoàn viên Việt Nam vào công cuộc đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, đây cũng là động lực để các Đoàn viên thanh niên Việt Nam nói chung và Sở Ngoại vụ nói riêng tiếp tục thi đua học tập, lao động, phát huy nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Thực hiện: Thanh Tú

 

Các tin đã đưa ngày: