Phó Tổng thống Mỹ đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

25/08/2021

Baoquocte.vn. Đúng 21h48 ngày 24/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8 theo lời mời của của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hạ cánh ở sân bay Nội Bài tối 24/8. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong chuyến công du Việt Nam kéo dài 3 ngày, dự kiến Phó Tổng thống Kamala Harris có các cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, tham dự lễ khai trương văn phòng CDC Mỹ tại Hà Nội, chứng kiến lễ ký hợp đồng thuê đất...

Chuyến thăm Việt Nam nằm trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên đến châu Á của bà Kamala Harris và diễn ra sau 7 tháng kể từ khi nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ.

Trước khi đến Việt Nam, bà đã có chuyến thăm Singapore, gặp gỡ Tổng thống Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bắt đầu chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhà Trắng cho biết, chuyến thăm này của bà Kamala Harris cho thấy cam kết của Hoa Kỳ với khu vực Đông Nam Á, và xem đây là một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington.

Chuyến thăm này nối tiếp ngay sau một loạt chuyến thăm trước đó của các quan chức Hoa Kỳ. Trước đó, hồi cuối tháng 7/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thăm Singapore, Việt Nam và Philippines.

Đầu tháng 8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tham gia các cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng ASEAN trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan.

Chuyến thăm Việt Nam của bà Kamala Harris cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Phó Tổng thống Mỹ. Bà Kamala Harris là người phụ nữ đầu tiên và là người da màu đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ.

Trước đó, ngày 19/8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, chia sẻ thông tin về việc Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới thăm Việt Nam vào tháng 8/2021, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết chương trình chuyến thăm đang được các cơ quan liên quan của Việt Nam và Mỹ tích cực thu xếp.

"Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và hoạt động trao đổi đoàn các cấp hai nước đều nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới", bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo: baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: