Việt Nam - Châu Phi: Tăng cường kết nối, đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp

13/09/2021

Chiều ngày 9/9/2021, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - châu Phi: Tăng cường kết nối, cùng phát triển bền vững”.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội thảo trực tuyến "Hợp tác nông nghiệp Việt Nam-châu Phi: Tăng cường kết nối, cùng phát triển bền vững" ngày 9/9.

Hội thảo thu hút sự tham dự của 500 đại biểu đại diện các bộ, ngành, ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và châu Phi, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam và các nước châu Phi thường trú và kiêm nhiệm, một số tổ chức quốc tế và cơ quan phát triển…

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định “Việt Nam luôn coi trọng việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị với các quốc gia châu Phi. Với tiềm năng to lớn và nền tảng quan hệ tốt đẹp, trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi bên và ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là hết sức to lớn, làm tiền đề để chúng ta cùng hướng tới thực hiện thành công các mục tiêu SDGs 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, kim ngạch thương mại hàng nông sản giữa Việt Nam và châu Phi thời gian qua không ngừng tăng trưởng. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản sang châu Phi đạt gần 950 triệu USD, chiếm hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang châu Phi, với các mặt hàng chính là gạo, cà phê, thủy sản…Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 1,4 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản từ châu Phi, trong đó trên 80% là mặt hàng điều. Dù tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và châu Phi là rất lớn, song theo nhiều đại biểu, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, quy mô và mức độ hợp tác giữa hai bên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn. Hạn chế trong thương mại nông sản, thủy sản Việt Nam - châu Phi chủ yếu xuất phát từ việc cộng đồng doanh nghiệp hai bên chưa xây dựng được mối liên kết chặt chẽ và sâu sắc đủ để vượt qua các khó khăn về lòng tin, về khoảng cách địa lý, về thanh toán xuất nhập khẩu.

Tại Hội thảo, nhiều băn khoăn, trăn trở về những bất cập, khó khăn đang cản trở nỗ lực thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai bên cũng được đại diện các tỉnh thành, các hiệp hội, ngành hàng, cơ quan quản lý Nhà nước hai bên thẳng thắn chia sẻ.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Châu Phi có ý nghĩa quan trọng cả về kinh tế và chính trị - xã hội. Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành chức năng tìm hướng đi mới cho hợp tác nông nghiệp; tích cực hỗ trợ, tìm kiếm và cung cấp thông tin thị trường, hàng hóa nông sản; tăng cường liên kết và kết nối hợp tác nông nghiệp, nhất là trao đổi thương mại nông sản cho các địa phương, doanh nghiệp và công dân Việt Nam tại Châu Phi và ngược lại.

Trần Công Dung (Phòng Hợp tác quốc tế)

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: