Tích hợp mã QR code xác thực kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

24/09/2021

Trước thực trạng tại một số tỉnh, thành phố đã phát hiện có trường hợp sử dụng giấy xét nghiệm giả để đi qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai việc tích hợp mã QR code lên kết quả xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Qua đó, kịp thời phát hiện các trường hợp làm giả kết quả xét nghiệm, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Xác thực kết quả, tránh trường hợp gian dối

Cán bộ y tế Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt hướng dẫn người dân tra cứu kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng mã QR code. Ảnh: Dương Chung

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7 đơn vị đang duy trì xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR, gồm 5 đơn vị công lập và 2 đơn vị ngoài công lập với công suất khoảng 6.000 mẫu đơn/ngày, tương ứng khoảng 60.000 mẫu gộp/ngày. Ngoài ra, các đơn vị y tế tuyến huyện cũng đã thực hiện được xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để sàng lọc cho các trường hợp theo quy định.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, để kiểm soát chặt chẽ việc triển khai thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế, Sở Y tế đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện tích hợp mã QR code trên phiếu trả kết quả xét nghiệm Covid-19 cho người dân nhằm tránh tình trạng gian lận, làm giả phiếu xét nghiệm.

Là đơn vị y tế của tỉnh được công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, với hệ thống máy móc hiện đại, mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho hơn 1.000 lượt người.

Trước đây, để quản lý thông tin xét nghiệm trên hệ thống điện tử, bệnh viện có triển khai in mã vạch cho các kết quả xét nghiệm nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai tích hợp mã QR code trên phần mềm quản lý bệnh viện.

Tất cả các thông tin của người dân từ bước lấy mẫu bệnh phẩm cho đến thực hiện xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm đều được nhập lên hệ thống quản lý bệnh viện và tích hợp vào mã QR code trên từng hồ sơ của người được lấy mẫu.

Khi đi đến bất kỳ chốt kiểm soát dịch bệnh nào cũng có thể quét mã QR code bằng đầu đọc thông dụng hoặc bằng camera điện thoại, hoặc quét bằng tính năng quét mã QR code của Zalo. Sau khi quét mã QR code, các thông tin về kết quả xét nghiệm Covid-19 sẽ hiển thị đầy đủ.

Bác sĩ Cao Minh Trường, Phụ trách Phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Điểm nổi bật nhất khi áp dụng tích hợp mã QR code trên phiếu kết quả xét nghiệm chính là không thể làm giả kết quả này. Bởi mỗi người dân sẽ có 1 mã QR code riêng, không thể tạo được mã QR code tương tự.

Vì thế, khi kiểm tra QR code, nếu thông tin không tương đồng với tờ khai trên kết quả giấy thì kết quả đó được coi là giả. Đây là một biện pháp rất hữu hiệu để kịp thời phát hiện các trường hợp gian dối trong việc làm giả kết quả xét nghiệm sàng lọc Covid-19".

Ứng dụng công nghệ thông tin phát hiện và tránh ùn ứ chốt kiểm soát phòng dịch

Từ ngày 5/9, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, thành phố Vĩnh Yên cũng đã triển khai tích hợp mã QR code trên 100% kết quả xét nghiệm Covid-19 (gồm cả kỹ thuật RT-PCR và test nhanh kháng nguyên).

Với hệ thống xét nghiệm tự động khép kín, ngay sau khi máy chạy xong, các kết quả xét nghiệm được tự động gửi vào hệ thống quản lý bệnh viện. Sau đó, hệ thống sẽ tự động tạo cho mỗi người 1 mã QR code riêng và ngẫu nhiên nên tuyệt đối bảo mật, cũng như tránh được tình trạng giả mạo kết quả.

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Văn Đăng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y dược, Sở Y tế cho biết: "Sau khi thực hiện quét mã QR code trên phiếu xét nghiệm, các thông tin sẽ được hiển thị đầy đủ. Từ đó, các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch có thể dễ dàng đối chiếu, kiểm soát khi người dân đi qua các chốt trực. Nếu sử dụng kết quả xét nghiệm Covid-19 giả sẽ ngay lập tức bị phát hiện".

Thời gian tới, để kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh, bảo đảm không ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa, Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19; đồng thời, chỉ đạo các tổ y tế đang triển khai nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai biện pháp để thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin trên kết quả xét nghiệm Covid-19 với thông tin trên các giấy tờ tùy thân để tránh tình trạng sử dụng kết quả xét nghiệm không đúng quy định... đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới của tỉnh.

Minh Nguyệt (Baovinhphuc.com.vn)

 
 
Các tin đã đưa ngày: