Việt Nam-New Zealand: Phấn đấu kim ngạch thương mại đạt 2 tỷ USD vào năm 2024

29/10/2021

Baoquocte.vn. Ngày 28/10, tại trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Tridene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ New Zealand, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị sớm ký Chương trình Hành động Việt Nam-New Zealand giai đoạn 2021-2024 để triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chúc mừng bà Tridene Dobson được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của New Zealand tại Việt Nam; bày tỏ mong muốn bà Đại sứ sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ New Zealand vừa qua đã hỗ trợ Việt Nam 30.000 liều vaccine; đồng thời đề nghị New Zealand tiếp tục cung ứng cho Việt Nam vaccine và trang thiết bị y tế cũng như hợp tác chặt chẽ nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19 trong thời gian tới.

Về hợp tác song phương, Bộ trưởng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp (khi điều kiện cho phép), triển khai các các cơ chế hợp tác theo hình thức linh hoạt; sớm hoàn tất ký kết Chương trình Hành động Việt Nam - New Zealand giai đoạn 2021 - 2024 bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC để triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược.

Bộ trưởng đề nghị New Zealand tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa nông - thuỷ sản của Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường New Zealand nhằm phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2024; đánh giá cao và đề nghị New Zealand duy trì các chương trình viện trợ (ODA) và học bổng cho các cán bộ và sinh viên Việt Nam.

Về hợp tác đa phương, Bộ trưởng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của New Zealand trong năm APEC 2021 trong bối cảnh thế giới và khu vực đứng trước nhiều thách thức chưa từng có; khẳng định Việt Nam ủng hộ và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với New Zealand bảo đảm thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC năm nay.

Bà Đại sứ đánh giá cao các biện pháp phòng dịch, thích ứng linh hoạt, hiệu quả vừa qua của Chính phủ Việt Nam, cho rằng New Zealand cũng thực hiện những chiến lược và biện pháp tương tự; thông báo đang làm việc với các cơ quan của New Zealand về cách thức hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19.

Đại sứ cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam ngay từ những ngày đầu tiên đối với New Zealand khi nước này đang là Chủ tịch APEC 2021; khẳng định coi trọng phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực và thông báo đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phát triển Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nông thôn và nâng cao năng lực cho phụ nữ.

Theo: Bảo Chi (baoquocte.vn)

Các tin đã đưa ngày: