Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Phúc

15/11/2021

Baoquocte.vn. Chiều 13/11, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham gia Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc với cử tri 9 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn theo hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri tỉnh Vĩnh Phúc sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tại điểm cầu của tỉnh Vĩnh Phúc có: đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao, đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc; đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội (ĐBQH) tỉnh Vĩnh Phúc; đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Lê Tất Hiếu, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; đồng chí Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Trần Văn Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các địa phương đã được đại biểu Quốc hội, các sở, ngành liên quan trả lời, giải trình làm rõ các ý kiến, kiến nghị liên quan đến việc hướng dẫn cụ thể đối với việc khen thưởng bằng tiền, bằng hiện vật; việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương và lộ trình thực hiện; thông tuyến bảo hiểm y tế trên toàn quốc, bảo đảm quyền lợi của người dân; xem xét thống nhất về giá xét nghiệm Covid-19; công tác ngoại giao vaccine, ngoại giao y tế trong thời gian tới; những băn khoăn xung quanh việc xếp hạng bậc lương đối với giáo viên.

Trong tiếp xúc, cử tri đánh giá cao công tác Ngoại giao vaccine thời gian qua và đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao cho biết trong thời gian tới Bộ có kế hoạch gì để tiếp tục triển khai các công tác ngoại giao vaccine, ngoại giao y tế, góp phần kiểm soát đại dịch, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng được tiếp xúc cử tri ngay sau khi kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV bế mạc sáng nay, dù vào ngày nghỉ cuối tuần, trong bối cảnh tình hình đại dịch gây nhiều khó khăn trong công tác tổ chức.

Bộ trưởng đã thông tin nhanh với cử tri về kết quả công tác đối ngoại năm 2021, đặc biệt là những đóng góp của đối ngoại vào thành tựu kiểm soát dịch bệnh trong nước, duy trì và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trường đánh giá công tác Ngoại giao vaccine đã được triển khai quyết liệt, toàn diện, hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ “vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân”.

Việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine là chủ trương đúng đắn, đã huy động được sự hỗ trợ to lớn của các nước, đối tác quốc tế, giúp tốc độ tiếp cận vaccine tăng đột phá, đến ngày 8/11 đã đạt 135 triệu liều vaccine. Đây là yếu tố quyết định để mở cửa nền kinh tế.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao, trong đó có các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài còn vận động được các trang thiết bị y tế, kết nối, hỗ trợ chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc điều trị Covid-19…

Bộ trưởng cho rằng, trong thời gian tới, dịch bệnh dự báo kéo dài, cần tiếp tục nâng cao sự chủ động trong tiếp cận nguồn vaccine và thuốc điều trị. Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine đã xây dựng kế hoạch mua vaccine năm 2022, bảo đảm có vaccine cho trẻ em và tiêm mũi 3 cho người trưởng thành; tiếp tục tiếp cận nguồn thuốc điều trị; tăng cường kết nối, hỗ trợ hợp tác nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng…

Trước nhiệm vụ nặng nề, Bộ trưởng mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhân dân để Bộ Ngoại giao hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu kết luận Hội nghị tiếp xúc cử tri tỉnh Vĩnh Phúc sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, nhưng kinh tế của tỉnh vẫn tiếp tục phát triển, đến nay cơ bản các chỉ tiêu về thu ngân sách, thu hút đầu tư đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, đào tạo nghề, giảm nghèo, giải quyết việc làm có nhiều chuyển biến tích cực; công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; đời sống nhân dân cơ bản ổn định; tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, đặc biệt Vĩnh Phúc đã ngăn chặn, khống chế và chống dịch kịp thời; đảm bảo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội.

Để thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội, Đoàn ĐBQH đề nghị các cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo một số nội dung: Triển khai Nghị quyết của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV kịp thời, hiệu quả. Trước mắt tập trung quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo tuyệt đối sức khỏe và an toàn tính mạng cho nhân dân, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị ở cơ sở, tổ Covid cộng đồng; siết chặt quản lý người đến/về từ các vùng có dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine.

Chủ động, linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép” phù hợp với diễn biến tình hình của dịch đảm bảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được đẩy mạnh ở mức độ cao nhất trong điều kiện có thể. Duy trì tất cả các chuỗi sản xuất và cung ứng trên địa bàn tỉnh; hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2021 ở mức cao nhất.

Cử tri và nhân dân trong tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung sức, đồng lòng cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở để phòng, chống và chiến thắng dịch bệnh và phát triển kinh tế; mỗi người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch; xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sỹ" trong phòng, chống dịch.

Đoàn ĐBQH xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát, bảo đảm hiệu quả, chất lượng như tinh thần của Quốc hội đề ra.

Theo: Văn An (baoquocte.vn)

Các tin đã đưa ngày: