Điểm đến đầu tiên của Tổng thống Nga trong năm 2022

27/12/2021

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Putin mở đầu năm 2022 bằng chuyến thăm Trung Quốc tham dự Thế vận hội mùa Đông, trong khi Mỹ lên tiếng và Australia, Anh và Canada tham gia tẩy chay Thế vận hội này.

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 là điểm đến nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Nga Putin trong năm 2022. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/12, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, hiện trong lịch trình công du nước ngoài năm 2022 của Tổng thống Putin chỉ có chuyến thăm tới Bắc Kinh để khai mạc Thế vận hội mùa Đông.

Ông Peskov lưu ý rằng nguyên thủ quốc gia Nga vẫn chưa có kế hoạch gì trước chuyến thăm Trung Quốc và “đây sẽ là chuyến đi đầu tiên trong năm tới”.

Ngoài ra, nhiều cuộc tiếp xúc quốc tế khác nhau đã được lên kế hoạch tại Nga.

Trước đó, Tổng thống Putin nói rằng lý do Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh là muốn kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Thể thao phải đoàn kết các dân tộc, nhưng một số quốc gia lại sử dụng nó cho mục đích chính trị. Nhà lãnh đạo Nga gọi quyết định của người Mỹ là một sai lầm.

Hôm 6/12, Washington đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh để phản đối vi phạm nhân quyền tại Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Vài ngày sau, Australia, Anh và Canada đã tham gia cuộc tẩy chay.

Ngày 24/12, Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản ủng hộ Thế vận hội mùa Đông, vài giờ sau khi Tokyo thông báo sẽ không cử phái đoàn chính phủ tới tham dự sự kiện.

Tại Thế vận hội Bắc Kinh, được tổ chức từ 4-20/2/2022, các vận động viên Nga sẽ thi đấu với tư cách trung lập do lệnh trừng phạt của Cơ quan chống doping thế giới (WADA).

Theo: Minh Hòa (baoquocte.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: