Lễ phát động cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc và Giới thiệu sách trực tuyến 2022

19/04/2022

Ngày 1/4, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức phát động cuộc thi "Đại sứ Văn hoá đọc" và "Giới thiệu sách trực tuyến 2022".

Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022" có chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”. So với các năm trước đó, cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới, với những bộ đề thi mới nhằm phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của thí sinh.

Ngoài hình thức dự thi bằng bài viết hoặc video như thường lệ, năm nay các thí sinh có thêm nhiều hình thức để lựa chọn thể hiện tình yêu sách và đặc biệt là văn hóa đọc như vẽ tranh, sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch….

Ban tổ chức tặng sách cho một số đơn vị.

Cuộc thi "Giới thiệu sách trực tuyến" có chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến”. Các thí sinh xây dựng các video giới thiệu về những cuốn sách truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức, khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội. Cuộc thi gồm vòng sơ loại và vòng chung kết. Vòng sơ loại cũng được tổ chức thành 2 giai đoạn để tăng thêm cơ hội tham gia cho nhiều thí sinh hơn nữa.

Đây là năm đầu tiên Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch phối hợp với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Bộ Ngoại giao tổ chức, Cuộc thi được mở rộng về thành phần đến cộng đồng 5,3 triệu bà con người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước với cộng đồng NVNONN theo tinh thần Kết luận số 12-KL/TW, ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Phạm Quốc Hùng, nhấn mạnh, cuộc thi nhằm khơi dậy tình yêu đọc sách và khát vọng cống hiến phát triển đất nước, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, chấn hưng văn hóa nước nhà.

Năm 2022, Ban tổ chức có nhiều đổi mới nhằm tạo thêm nhiều cơ hội, khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của các thí sinh. Đối tượng dự thi của hai cuộc thi đã bao quát, mở rộng hơn, đặc biệt là tập trung vào thế hệ trẻ, các em học sinh, sinh viên. Thể lệ và cách thức tổ chức cũng có nhiều điểm mới nên các thí sinh cần nghiên cứu kỹ. Ban Tổ chức khuyến khích các thí sinh lựa chọn đề tài, các cuốn sách mới, mang tính thời sự, có nội dung sát với chủ đề đã đặt ra và được lựa chọn từ các nguồn sách xuất bản chính thống tại Việt Nam.

Ông Phạm Quốc Hùng cũng đề nghị các đơn vị đồng hành, các địa phương và đơn vị tổ chức Vòng sơ khảo của hai cuộc thi có kế hoạch tổ chức cụ thể, hiệu quả, triển khai đúng tiến độ và chất lượng đã đề ra; tăng cường sự phối hợp mạnh mẽ giữa ngành văn hóa - có vai trò chủ trì với các ngành khác để vận động tăng số lượng thí sinh và các đơn vị đồng hành tham gia hỗ trợ, tài trợ cuộc thi.

Các đơn vị báo chí, truyền thông có sự đồng hành tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những bài dự thi chất lượng đến với đông đảo bạn đọc, lan tỏa các giá trị và sức ảnh hưởng từ cuộc thi, đóng góp vào công cuộc phát triển văn hóa đọc chung của nước nhà.

Tại lễ phát động còn có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tặng sách cho một số thư viện, tọa đàm, giao lưu về văn hóa đọc với học sinh, sinh viên cùng diễn giả Nguyễn Quốc Vương...

Theo: Baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: