Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm chính thức U-crai-na của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

06/10/2011

Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm chính thức U-crai-na của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mykola Azarov chứng kiến ký kết Biên bản

cuộc họp lần thứ 12 UB liên Chính phủ Ukraine – Việt Nam.

1. Nhận lời mời của Thủ tướng U-crai-na N. A-da-rốp, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã thăm chính thức U-crai-na từ ngày 04 - 06/10/2011. 

Trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống U-crai-na V.  Ia-nu-cô-vích; hội đàm với Thủ tướng U-crai-na N. A-da-rốp; gặp Chủ tịch Quốc hội U-crai-na V.  Lít-vin và Bộ trưởng Ngoại giao U-crai-na C. Gờ-ri-sen-cô.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và U-crai-na đã chứng kiến lễ ký Biên bản khóa họp lần thứ 12 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học kỹ thuật Việt Nam – Uc-rai-na, Thỏa thuận liên danh giữa Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và Hãng hàng không A-e-rô-xvit của U-crai-na; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Trường Đại học quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Ki-ép mang tên Sép-chen-cô

2. Trong không khí hữu nghị, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng N. A-da-rốp đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những định hướng chính của hoạt động kinh tế đối ngoại mỗi nước, trao đổi ý kiến về một loạt vấn đề  hợp tác song phương mà hai bên cùng quan tâm. 
Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng U-crai-na bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của đối thoại chính trị cấp cao giữa hai nước trong những năm gần đây.

3. Trên tinh thần đó, Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và U-crai-na khẳng định, chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 3/2011 của Tổng thống U-crai-na V. Ph. Ia-nu-cô-vích đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực và nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường các nỗ lực chung nhằm thực hiện triệt để  những thỏa thuận đạt được tại các cuộc hội đàm giữa Tổng thống U-crai-na và Lãnh đạo Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam và U-crai-na  cho rằng các văn kiện được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống U-crai-na đã mở rộng đáng kể  khả năng hợp tác song phương.

4. Thủ tướng U-crai-na N. A-da-rốp nhấn mạnh chuyến thăm U-crai-na đầu tiên của Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trong 17 năm qua là một sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ  U-crai-na – Việt Nam; chuyến thăm khẳng định mong muốn của hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực của đối thoại chính trị cấp cao.

Thủ tướng U-crai-na N. A-da-rốp chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được bầu lại giữ chức Thủ tướng tháng 7 năm nay và đánh giá cao những thành tựu đầy ấn tượng của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước mà Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được ngay cả  trong bối cảnh kinh tế thế  giới gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng; nhấn mạnh rằng những thành tựu to lớn đó đã góp phần nâng cao vị thế  của Việt Nam trên truờng quốc tế, tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc,  Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN ...

5. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực mang tính cải cách của Tổng thống và Chính phủ U-crai-na nhằm phát triển kinh tế - xã hội đất nước, cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao vị thế của U-crai-na trên trường quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam bày tỏ cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân U-crai-na đã dành cho nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ và ủng hộ to lớn trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng việc duy trì, củng cố và phát triển quan hệ với U-crai-na trong tình hình mới trên tinh thần hợp tác và đối tác toàn diện.  

6. Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và U-crai-na nhất trí tăng cường đối thoại liên Chính phủ, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, an ninh, kỹ thuật – quân sự, nông nghiệp, khoa học và kỹ thuật, giáo dục, văn hoá, du lịch và thể thao. Thủ tướng U-crai-na đồng ý sẽ tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại các trường đại học U-crai-na trong các năm học tới.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng U-crai-na bày tỏ hài lòng về cơ sở pháp lý hiện nay của hợp tác song phương và khẳng định sẵn sàng thúc đẩy việc tiếp tục mở rộng cơ sở này.

7. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng  cũng như nhu cầu của hai nền kinh tế. Trên cơ sở đó, hai bên thỏa thuận tăng cường các nỗ lực nhằm mở rộng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và U-crai-na, thúc đẩy đơn giản hóa thủ tục thương mại, khuyến khích trao đổi thông tin và tìm kiếm các hình thức hợp tác hiệu quả, bao gồm cả việc thành lập các doanh nghiệp liên doanh.

Các nhà Lãnh đạo Chính phủ hai nước nhận thấy tiềm năng hợp tác to lớn giữa Việt Nam và U-crai-na trong các lĩnh vực năng lượng, chế tạo máy, lắp ráp máy bay, đóng tàu, nông nghiệp, khai khoáng, công nghiệp dầu khí và hóa chất. Hai bên nhất trí tích cực thúc đẩy dự án viễn thông của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đầu tư sang U-crai-na.

8. Hai bên đánh giá cao kết quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – U-crai-na về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật và nhận thấy cần nghiêm túc triển khai các thỏa thuận đạt được tại các khoá họp của cơ chế hợp tác liên Chính phủ quan trọng này.

9. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn Lãnh đạo U-crai-na đã hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại U-crai-na. Phía U-crai-na khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, làm việc, kinh doanh ổn định phù hợp với luật pháp U-crai-na.

10. Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và U-crai-na bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam - U-crai-na sẽ tiếp tục phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực. Hai bên nhấn mạnh Chính phủ hai nước sẵn sàng  triển khai các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - U-crai-na vào năm 2012, nhằm thực thi các thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống U-crai-na tháng 3 năm 2011.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Thủ tướng A-da-rốp đã dành cho Thủ tướng, Phu nhân và đoàn Việt Nam sự đón tiếp thân tình, nồng hậu và trân trọng mời Thủ tướng U-crai-na thăm chính thức CHXHCN Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng A-da-rốp chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời ; thời gian cụ thể hai bên sẽ thu xếp theo đường ngoại giao.


                                       Ki-ép, ngày 06 tháng 10 năm 2011

Các tin đã đưa ngày: