Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra

01/12/2011

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ngày 30/11/2011 Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái Lan Dinh-lắc Xi-na-vắt (Yingluck Shinawatra) đã thăm chính thức Việt Nam. Sau lễ đón trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Thái Lan tại Văn phòng Chính phủ.

Tham dự hội đàm, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng cùng nhiều quan chức cao cấp đại diện các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Về phía Thái Lan có Bộ trưởng Ngoại giao Su-ra-pong Tô-vi-chặc-chai-kun (Surapong Tovichakchalkul), Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam A-nu-xổn Chin-văn-nô (Anuson Chivano) cùng nhiều quan chức cao cấp của Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra

thăm chính thức Việt Nam

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Dinh-lắc Xi-na-vắt và Đoàn Đại biểu Chính phủ Thái Lan sang thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng bà Dinh-lắc Xi-na-vắt đã được Quốc Hội và nhân dân Thái Lan tín nhiệm bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Vương Quốc Thái Lan; tin tưởng rằng chuyến thăm lần này của bà Thủ tướng sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt sẵn có giữa hai nước. Thủ tướng Dinh-lắc Xi-na-vắt bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng; cảm ơn Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam đã giúp đỡ Thái Lan khắc phục hậu quả trận đại hồng thủy xảy ra tại Thái Lan vừa qua; chúc mừng những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Thủ tướng Dinh-lắc Xi-na-vắt cũng đánh giá cao uy tín và vai trò của Việt Nam ở khu vực và chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về những bước phát triển của quan hệ Việt Nam – Thái Lan trong thời gian qua; khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới hướng tới đối tác chiến lược. Trên tinh thần đó hai Thủ tướng đã nhất trí thông qua các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch. Hai bên nhất trí tiếp tục khuyến khích hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, phát triển nguồn nhân lực, kết nối giao thông và hợp tác xuất khẩu gạo. Hai bên cũng khẳng định tiếp tục phát huy các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước; đồng ý sớm tổ chức cuộc họp Nội các chung và Tiểu ban Hỗn hợp về Hợp tác thương mại; tiến hành tuần tra chung trên biển; thúc đẩy  hợp tác khai thác 3 bên tại vùng chồng lấn trên biển giữa Thái Lan - Việt Nam – Ma-lai-xi-a. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, các loại tội phạm xuyên quốc gia, không để các thế lực thù địch dùng lãnh thổ nước này chống nước kia.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong ASEAN nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò xứng đáng ở khu vực và trên thế giới; tăng cường hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác trong tiểu vùng Mê Công (GMS, Hành lang Đông-Tây, ACMECS). Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp các nước Việt Nam – Thái Lan – Lào – Campuchia nhằm bảo đảm việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, vì lợi ích và sự phát triển bền vững chung trong tiểu vùng của các nước hạ nguồn và thượng nguồn. Hai bên nhấn mạnh hòa bình, ổn định, an ninh, tự do và an toàn hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của khu vực và tất cả các nước; ủng hộ các nỗ lực của ASEAN thúc đẩy thực hiện luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (1982) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Thủ tướng Dinh-lắc Xi-na-vắt cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Việt Nam và đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, chân thành, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Các tin đã đưa ngày: