Đoàn cán bộ Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư tại Hà Nội

12/07/2012

Nhận lời mời của Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao, ngày 5/7/2012 đoàn cán bộ Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Đặng Quang Hồng – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn cấp Bộ trưởng Việt Nam – Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư tại Hà Nội, đây là sự kiện kinh tế đối ngoại có ý nghĩa quan trọng của Việt Nam trong năm 2012.

Thông qua Diễn đàn, cho thấy trong thời gian gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ Latinh có những bước phát triển mạnh mẽ, bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp thì quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sự gắn kết lợi ích chặt chẽ và bước đầu phát huy hiệu quả thực chất. Trao đổi kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam với khu vực tăng từ khoảng 300 triệu USD năm 2000 lên trên 4,5 tỷ USD năm 2011, trong đó thương mại hai chiều với Bra-xin, Mê-hi-cô và Ác-hen-ti-na đã vượt mức 1 tỷ USD/năm. Đầu tư của Việt Nam vào Mỹ Latinh có bước phát triển đột phá về dầu khí (PVN tại Pê-ru, Vê-nê-xu-ê-la, Cu-ba) và viễn thông (VIETTEL tại Pê-ru, Hai-ti) với tổng số vốn cam kết khoảng 7 tỷ USD.

Mỹ Latinh là một khu vực rộng lớn gồm 33 nước, dân số trên 500 triệu người, GDP trên 5.500 tỷ USD/năm, trong đó có 3 nền kinh tế trong G20 là Bra-xin, Mê-hi-cô và Ác-hen-ti-na, có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và có nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế với ta. Mỹ Latinh gần đây đã cùng với Châu Á trở thành điểm sáng của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế - tài chính tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Các nước khu vực đang có xu hướng tăng cường quan hệ, đặc biệt về kinh tế - thương mại - đầu tư với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó coi Việt Nam là một trong những đầu tàu phát triển kinh tế ở Đông Nam Á.

Diễn đàn thực sự là cơ hội để tỉnh Vĩnh Phúc giới thiệu hình ảnh, trao đổi thông tin, tăng cường sự quan tâm, hiểu biết và xúc tiến về đầu tư, thương mại với các nước Mỹ Latinh. Cũng tại diễn đàn này, Đoàn lãnh đạo tỉnh đã có cuộc tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo và các doanh nghiệp đến từ các nước Mỹ Latinh để giới thiệu hình ảnh, tiềm năng lợi thế của tỉnh, xúc tiến thu hút đầu tư vào tỉnh. Nhân dịp này, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có một số gian hàng giới thiệu về tiềm năng đầu tư của tỉnh nhà.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, Đoàn lãnh đạo tỉnh đã tham dự Hội thảo tổng quan về “Môi trường kinh doanh và đầu tư Việt Nam-Mỹ Latinh” và 2 Hội nghị chuyên đề về “Kết nối giao thông hậu cần, viễn thông và dịch vụ Việt Nam – Mỹ” và “Hợp tác Nông nghiệp và năng lượng Việt Nam – Mỹ Latinh”./.

Các tin đã đưa ngày: