Gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2021

16/04/2021

Chiều ngày 15/4/2021, tại thành phố Vĩnh Yên, Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2021; đồng thời thông qua Quyết định thành lập, ra mắt Ban liên lạc lưu học sinh Lào tại Vĩnh Phúc.

Dự chương trình có: Tiến sỹ Outhay Banavong, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; ông Nguyễn Việt Hưng, Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc; lãnh đạo các phòng ban trực thuộc Sở Ngoại vụ; lãnh đạo Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Vĩnh Phúc; cùng với 53 lưu học sinh (LHS) Lào đang theo học tại tỉnh Vĩnh Phúc theo Chương trình hợp tác hỗ trợ đào tạo.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Ban liên lạc LHS Lào tại Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Khuất Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc gửi lời chúc mừng năm mới đến Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, cùng các em LHS Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2021 của nhân dân các bộ tộc Lào. Đồng thời, nghi nhận, biểu dương sự cố gắng, tinh thần học tập, vượt khó vươn lên trong quá trình học tập của các em LHS Lào.

Đồng chí Khuất Văn Khanh cho biết: Cùng với nhân dân cả nước, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc không ngừng thúc đẩy, phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các địa phương của Lào; đặc biệt, các tỉnh Bắc Lào.

Hiện, tỉnh Vĩnh Phúc có quan hệ hợp tác hữu nghị với 10 địa phương của Lào; trong đó, có tỉnh kết nghĩa Luông-Nậm-Thà. Trên cơ sở hợp tác hữu nghị toàn diện, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều hỗ trợ thiết thực cho các địa phương của Lào, nổi bật là các hoạt động hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất và công tác đào tạo cán bộ cho các địa phương nước bạn.

Bằng nguồn ngân sách, tỉnh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ đào tạo 188 lưu học sinh của các tỉnh Bắc Lào học cao đẳng, đại học, thạc sĩ tại các trường của Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, có nhiều em đã trở về Lào góp phần xây dựng quê hương mình.

Đại diện cho Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Tiến sỹ Outhay Banavong, Bí thư thứ nhất bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên đã và đang quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em LHS Lào học tập.

Đồng thời, Tiến sỹ Outhay Banavong căn dặn các em LHS Lào hãy cố gắng hết sức mình học tập tốt, chấp hành nghiêm túc nội quy của nhà trường; nội quy học tập để đảm bảo chất lượng học tập và hoàn thành chương trình học tập theo đúng thời hạn...khi hoàn thành học tập trở về nước, mình mới có đủ khả năng, chuyên môn làm việc.

Các đại biểu và các em lưu học sinh Lào cùng dự nghi thức  buộc chỉ cổ tayTết Bunpimay 

Cũng tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng 53 em LHS Lào đã thông qua Quyết định thành lập và ra mắt Ban liên lạc LHS Lào tại Vĩnh Phúc với mục đích tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung với nước bạn Lào.

Nhân buổi giao lưu, các đại biểu và LHS Lào đã cùng tham dự những nghi lễ truyền thống của Tết Bunpimay như: buộc chỉ cổ tay, té nước chúc may mắn trong năm mới và cùng biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Tin, ảnh: Nguyễn Thơm

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: