Tổng kết công tác vận động viện trợ phi chính phủ giai đoạn 2015-2020 và triển khai giai đoạn tiếp theo

20/04/2021

Sáng ngày 20/4/2021, Sở Ngoại vụ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động viện trợ giai đoạn 2015 – 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Ban điều phối viện trợ nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Nguyễn Như Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao; Nguyễn Việt Hưng, Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó Trưởng ban thường trực Ban vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tỉnh; cùng các đồng chí thành viên Ban Vận động viện trợ PCP tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh. Về phía các tổ chức PCPNN có đại diện các tổ chức : Tổ chức AAF (Hồng Kong); GRET (Pháp); Rikolto (Bỉ); PAMWF (Hàn Quốc); HAI (Anh) và đại diện công ty Spark Minda (Ấn Độ)…

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và đại diện các tổ chức: AAF - Hồng Kông, PAMWF - Hàn Quốc, GRET - Pháp,  Rikolto - Bỉ  ký cam kết triển khai dự án tại Vĩnh Phúc trong năm 2021

Theo báo cáo của Sở Ngoại vụ, giai đoạn từ 2015 đến nay, mỗi năm, tỉnh Vĩnh Phúc có từ 10 đến 20 tổ chức phi chính phủ hoạt động với tổng giá trị viện trợ khoảng 2 triệu USD/năm. Lũy kế từ năm 2015 đến nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã giải ngân khoảng 12 triệu USD cho các hoạt động viện trợ trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, còn có hàng trăm chương trình, dự án cùng các khoản viện trợ phi dự án, viện trợ nhân đạo từ các công ty, doanh nghiệp, cá nhân với tổng giá trị khoảng 500.000 USD.

Các dự án dài hạn với giá trị viện trợ cao tiêu biểu phải kể đến là dự án “Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - CDP” của tổ chức KFHI; dự án “Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Tam Đảo” của tổ chức AAF; dự án “Phục hồi chức năng, dạy chữ nổi Braille và hỗ trợ học hòa nhập cho trẻ khiếm thị tỉnh Vĩnh Phúc"; dự án “Dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn” của tổ chức Maryknoll; dự án “Trung tâm hy vọng Lập Thạch và Trung tâm bảo trợ Sao Mai” của tổ chức PAMWF; Dự án “Quản lý rác thải khu vực nông thôn và nâng cao năng lực cho các hợp tác xã môi trường tỉnh Vĩnh Phúc và dự án Cải thiện đời sống cho lao động nữ nhập cư tại phường Khai Quang” của tổ chức GRET; dự án Hỗ trợ người cao tuổi thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau ở Việt Nam của tổ chức HAI; Dự án xây dựng chuỗi giá trị rau bền vững cho hộ sản xuất nhỏ tại Việt Nam của tổ chức Rikolto...

Hiện Vĩnh Phúc có 14 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang triển khai hoạt động viện trợ. Trong số các chương trình, dự án đang triển khai có 1 dự án về bảo vệ động vật hoang dã, 2 dự án thuộc lĩnh vực tài chính vi mô, 2 dự án hỗ trợ phụ nữ nghèo, 1 dự án về người cao tuổi, 5 dự án về lĩnh vực y tế, 5 dự án về nông nghiệp, còn lại là các chương trình, dự án, phi dự án về giải quyết các vấn đề xã hội hoặc viện trợ một lần.

Năm 2020, tổng giá trị giải ngân của các chương trình, dự án đạt hơn 1,5 triệu USD, trong đó, giá trị của các dự án phi chính phủ nước ngoài đạt 1,48 triệu USD và các chương trình viện trợ khác đạt xấp xỉ 37.000 USD.

Nhằm thu hút nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài và các nguồn viện trợ khác trong thời gian tới, tỉnh tập trung vận động viện trợ vào các lĩnh vực: Bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống HIV/AIDS;  giáo dục- đào tạo và dạy nghề; phát triển nông thôn, giải quyết các vấn đề xã hội; hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi; xây dựng cơ sở hạ tầng.

Giai đoạn 2020 – 2025, tỉnh tiếp tục duy trì, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các tổ chức đang hoạt động trên địa bàn, đồng thời, tìm kiếm, mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức tiềm năng khác để thu hút nguồn viện trợ phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế- xã hội và xoá đói giảm nghèo. Phấn đấu kêu gọi thêm 1 đến 2 dự án mới và đạt giá trị giải ngân khoảng 2 triệu USD/ năm. 

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Ban điều phối viện trợ nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đánh giá cao kết quả công tác xúc tiến viện trợ của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ với các nhà tài trợ, lắng nghe ý kiến, kịp thời tìm hiểu và tháo gỡ khúc mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời bám sát định hướng, chỉ đạo của Trung ương, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động nhằm phát huy được yếu tố tích cực của các dự án viện trợ, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện một số các tổ chức phi chính phủ và Sở Ngoại vụ đã ký cam kết triển khai dự án tại Vĩnh Phúc trong năm 2021. Trong đó Tổ chức AAF cam kết tài trợ cho dự án “Duy trì và phát triển Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam” với trị giá: 1,3 triệu đô la Mỹ; tổ chức Gret cam kết tài trợ cho dự án  “Tăng cường và nâng cao năng lực cho lao động nữ nhằm cải thiện điều kiện sống và làm việc” giai đoạn 3 với giá trị 90,300 USD; tổ chức PAMWF cam kết tài trợ cho dự án hoạt động bảo trợ xã hội và hoạt động của các Đoàn tình nguyện với trị giá 168,471 USD; tổ chứ Ricolto cam kết tài trợ cho dự án ‘Xây dựng chuỗi giá trị rau bền vững cho hộ sản xuất nhỏ’ với trị giá: 18,000 USD.

Đồng chí Nguyễn Việt Hưng, Q. Giám đốc Sở Ngoại vụ trao bằng khen của UBND tỉnh cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2016-2020 

Nhân dịp này, 9 tập thể, 3 cá nhân xuất sắc trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ, giai đoạn 2016-2020 đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Tin, ảnh: Nguyễn Thơm

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: