Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2021: Kết nối địa phương – doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội

27/04/2021

Chiều ngày 26/4/2021 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Tạp chí Kinh tế Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2021.Tham dự và chủ trì diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố. Ngoài ra, diễn đàn còn có sự tham dự của các đại sứ, đại diện các quốc gia tại Việt Nam, trưởng, phó đại diện các tổ chức xúc tiến thương mại, chủ tịch/phó chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cùng hơn 200 doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham dự diễn đàn. Tại phiên thảo luận của diễn đàn với chủ đề "Kết nối địa phương – doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội mới", Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã chia sẻ cùng nhiều lãnh đạo địa phương và đại diện các hiệp hội xúc tiến thương mại và doanh nghiệp. Từ khi tái lập đến nay, Vĩnh Phúc đã nhất quán chủ trương phát triển công nghiệp làm nền tảng, trong đó, thu hút đầu tư FDI là một trong những trọng tâm để cung cấp nguồn lực, khoa học công nghệ, kinh nghiệm trong sản xuất, tạo ra tăng trưởng bứt phá cho tỉnh. Đồng chí Lê Duy Thành chỉ rõ một số bài học trong thu hút vốn đầu tư FDI của Vĩnh Phúc thời gian qua, đặc biệt nhấn mạnh đến chiến lược thu hút đầu tư FDI của tỉnh trong thời gian tới trên cơ sở cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cũng khẳng định Vĩnh Phúc cam kết cung ứng đầy đủ những yêu cầu của các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại tỉnh, đồng chí Lê Duy Thành cũng chỉ rõ những mục tiêu xúc tiến đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 cũng như đổi mới phương thức kết nối giữa chính quyền các địa phương và doanh nghiệp.

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với các đai biểu tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2021. (Ảnh : Ngọc Anh)

Ngay sau diễn đàn nhịp cầu phát triển 2021, Tạp chí Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Times) đã tổ chức chương trình Gala kỷ niệm 20 năm chương trình Rồng Vàng nhằm công bố và vinh danh top 10 doanh nghiệp FDI phát triển bền vững và top 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2020. Gala 20 năm chương trình Rồng Vàng đã ghi dấu mốc một hành trình hai thập kỷ đồng hành sát cánh với cộng đồng doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nhân sự kiện đặc biệt kỷ niệm 20 năm chương trình Rồng Vàng (2001-2021), trên cơ sở tham vấn kết quả tổng kết của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, các bộ ngành, địa phương và thực tiễn hoạt động khảo sát của Ban biên tập Vietnam Economic Times, Ban Tổ chức Chương trình đã đánh giá và trao tặng kỷ niệm chương của cơ quan báo chí Kinh tế Việt Nam tới một số các địa phương tiêu biểu về thu hút và thực thi hiệu quả dòng vốn đầu tư nước ngoài tại địa phương, và các địa phương có bước đột phá trong những năm gần đây. Tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự là một trong 12 địa phương (gồm Hà Nội, Tp.HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bắc Ninh, TP. Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Hải Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.) của cả nước được được nhận kỷ niệm chương của Tạp chí Kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, còn có 03 doanh nghiệp FDI của tỉnh cũng được Vietnam Economic Times công bố và vinh danh trong Top 10 và Top 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2020 gồm Công ty ô tô Toyota Việt Nam (Top 10),  Công ty PIAGGIO VIỆT NAM  và Công ty  Honda Việt Nam (Top 50).

Ông Nguyễn Việt Hưng – Q. Giám đốc Sở Ngoại vụ đại diện tỉnh Vĩnh Phúc nhận kỷ niệm chương Rồng Vàng của Tạp chí Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Times)

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã bày tỏ sự tri ân tới các đại sứ quán, đại diện cho các quốc gia có dòng vốn đầu tư lớn và hiệu quả tại Việt Nam; đồng thời, trao tặng kỷ niệm chương cho các đại sứ quán đại diện cho các quốc gia dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm: Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc, Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quán Singapore, Đại sứ quán Malaysia, Đại sứ quán Thái Lan, Đại sứ quán Hà Lan, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Đại sứ quán Canada, Đại sứ quán Anh.

Trần Công Dung

 

Các tin đã đưa ngày: