"Maryknoll luôn sẵn lòng hỗ trợ Vĩnh Phúc"

12/06/2012

Là một tổ chức Giáo hội Công giáo lâu đời ở Mỹ, với mục tiêu là phục vụ mọi người trong tình thương không phân biệt giới tính, truyền thống tôn giáo, dân tộc, địa vị xã hội hay sự lựa chọn về chính trị, Maryknoll đã có mặt tại 27 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Maryknoll đến Việt Nam vào tháng 9/1992 với cơ quan chủ quản là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Tại Vĩnh Phúc, tổ chức này đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho Trung tâm Hy vọng (huyện Lập Thạch) từ năm 2000. Đến năm 2010, Maryknoll đã mở rộng địa bàn hoạt động trên tỉnh Vĩnh Phúc thông qua hai dự án tại huyện Tam Đảo và thành phố Vĩnh Yên. Nhằm tri ân tổ chức vì những hỗ trợ cho Vĩnh Phúc trong 12 năm qua, phóng viên (PV) Bản tin đối ngoại tỉnh Vĩnh Phúc đã có cuộc phỏng vấn ông Thomas O’Brien - Trưởng đại diện của Maryknoll tại Việt Nam. 

Tổ chức Marynoll ký cam kết hỗ trợ Vĩnh Phúc trong giai đoạn 2011 - 2012 tại Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ PCP NN tại Vĩnh Phúc năm 2011

PV: Xin chào ông, xin ông cho biết qua hơn 16 năm sống tại Việt Nam, ông có cảm nhận gì về đất nước và con người Việt Nam?

Ông Thomas O’Brien: Tôi rất thích được sống và làm việc tại Việt Nam. Qua thời gian sống tại Việt Nam tôi thấy đất nước của các bạn rất thanh bình, tràn đầy hy vọng và có những bước phát triển vững chắc. Các bạn Việt Nam rất năng động, thông minh, thân thiện và chăm chỉ.

PV: Được biết Maryknoll đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1992, vậy hiện nay tổ chức đã có mặt tại những địa phương nào, thưa ông?

Ông Thomas O’Brien: Hiện nay, Maryknoll đang triển khai nhiều dự án tại 6 tỉnh và thành phố, gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh và Nghệ An.

PV: Như chúng tôi được biết, tại Vĩnh Phúc tổ chức đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho “trung tâm hy vọng Lập Thạch” từ năm 2000. Đến năm 2010, Maryknoll tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động cũng như số lượng dự án tài trợ cho tỉnh, trong đó phải kể đến dự án “dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn” được triển khai tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Ông đánh giá như thế nào về dự án này?

Ông Thomas O’Brien: Đây là một dự án kéo dài trong 2 năm (2011 – 2012), hiện tại dự án này đã triển khai được một năm kể từ tháng 4/2011. Đối tượng của dự án là thanh thiếu niên đang sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội cũng như thanh thiếu niên ngoài cộng đồng. Tất cả các đối tượng này đều có hoàn cảnh khó khăn và bản thân là người khuyết tật. Tại giai đoạn 1 của dự án này, chúng tôi đã tổ chức hai khoá học “may công nghiệp” và “làm hoa giả”. Năm 2012, dự án chuyển sang giai đoạn 2 với việc tổ chức khóa dạy nghề điện tử và một khóa học may công nghiệp. Đội ngũ cán bộ của Trung tâm Bảo trợ xã hội đã làm việc rất tốt từ bước tuyển học viên trong cộng đồng cũng như quản lý dự án. Những học viên tốt nghiệp các khoá học năm trước đã tìm được việc phù hợp với sự giúp đỡ của Trung tâm. Tôi tin tưởng rằng dự án sẽ thành công tốt đẹp và sẽ giúp tỉnh nhà có thêm một lực lượng lao động được đào tạo và có tay nghề.

PV: Trong năm 2012, được biết Maryknoll sẽ tiếp tục hỗ trợ Vĩnh Phúc với một dự án mới. Xin ông giới thiệu đôi nét về dự án này?

Ông Thomas O’Brien: Dự án này có tên là “dạy nghề và tạo việc làm cho người khiếm thị” kéo dài trong một năm. Đối tác địa phương của Maryknoll là Hội người mù huyện Tam Đảo. Đối tượng hưởng lợi của dự án là 45 người khiếm thị trên địa bàn huyện, họ sẽ được học nghề mát xa và làm đũa. Những người học làm đũa sẽ được tuyển vào làm việc tại cơ sở sản xuất đũa của Hội người mù huyện Tam Đảo. Dự án này sẽ đem lại tay nghề vững chắc và cơ hội việc làm cũng như giúp những người khiếm thị có thu nhập ổn định.

PV: Sau một thời gian hoạt động khá lâu tại Vĩnh Phúc, ông cảm thấy công tác Phi chính phủ của tỉnh như thế nào? Ông có gợi ý gì để giúp công tác Phi chính phủ của chúng tôi tốt hơn không?

Ông Thomas O’Brien: Qua quá trình làm việc với Trung tâm Xúc tiến viện trợ Phi chính phủ của Sở Ngoại vụ, tôi nhận thấy sự năng động, nhiệt tình và sáng tạo của các bạn. Các bạn đã rất chủ động trong việc liện lạc và tìm kiếm các tổ chức mới, điều này rất tốt và cực kỳ quan trọng. Công tác Phi chính phủ của Vĩnh Phúc sẽ tốt hơn nếu các bạn xây dựng được một danh sách cụ thể và chi tiết về các tổ chức có tiềm năng, và các đơn vị thụ hưởng dự án của địa phương được đào tạo, hướng dẫn cách triển khai dự án và làm việc với tổ chức Phi chính phủ.

PV: Sau khi kết thúc dự án tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và Hội người mù huyện Tam Đảo, Maryknoll có kế hoạch gì tiếp theo cho Vĩnh Phúc không, thưa ông?

Ông Thomas O’Brien: Maryknoll luôn sẵn lòng hỗ trợ Vĩnh Phúc thông qua các đối tác hiện tại là Trung tâm xúc tiến viện trợ Phi chính phủ, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và Hội người mù huyện Tam Đảo với những dự án mới, cũng như sẽ xem xét các đề nghị mới của những đối tác địa phương khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

PV: Những đóng góp của Maryknoll vào công tác xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc được nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành… đánh giá cao. Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng rằng Maryknoll sẽ tiếp tục hỗ trợ Vĩnh Phúc nhằm tăng cường mối quan hệ của Vĩnh Phúc và Maryknoll nói riêng, của Việt Nam và Mỹ nói chung.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian./.

Ngọc Vân

Các tin đã đưa ngày: