GRET và những dự án phát triển cộng đồng tại Vĩnh Phúc

07/05/2013

Được thành lập từ năm 1976, tổ chức Group de Recherche et d’Echanges Techonogiques - GRET (Pháp) là một tổ chức nghề nghiệp đoàn kết và hợp tác quốc tế. Tổ chức tác động từ thực địa cho tới chính sách trong cuộc chiến chống đói nghèo và bất bình đẳng bằng cách cung cấp những giải pháp bền vững và sáng tạo hơn, đóng góp vào quá trình phát triển đoàn kết, hữu nghị.

Tính đến năm 2011, GRET có mặt tại 30 nước trên thế giới và 12 văn phòng đại diện thường trực tại Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh (Trong đó có Việt Nam). Có mặt tại Việt Nam từ năm 1988, GRET đã triển khai nhiều hình thức trợ giúp rất đa dạng trong các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, sức khoẻ cộng đồng và phát triển thể chế. Trong quá trình phát triển lâu dài của GRET tại Việt Nam, trình độ chuyên nghiệp của các trợ lí kỹ thuật, sự hiểu biết sâu sắc môi trường nông thôn và các quy định của các địa phương, khả năng điều phối mọi loại hình dự án (từ dự án có quy mô khiêm tốn nhất đến dự án phức tạp nhất), kinh nghiệm của GRET trong lĩnh vực xuất bản các tài liệu tham khảo, tất cả những điều đó tạo nên uy tín của tổ chức.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam thăm dự án GRET tại Vĩnh Phúc

Đến với Vĩnh Phúc từ năm 2001, với những dự án từ nhỏ đến lớn, trong hơn 10 năm qua, GRET đã trở thành người bạn tin cậy đối với người dân Vĩnh Phúc, góp phần rất lớn vào công cuộc phát triển nông nghiệp của tỉnh. Phối hợp và là đối tác với Trung tâm tư vấn và phát triển nông thôn Sông Hồng, hiện nay tổ chức đã và đang tiến hành dự án « Hỗ trợ mạng lưới các tổ chức dân sự địa phương nâng cao năng lực cho chính quyền và cộng đồng về việc lồng ghép môi trường vào chương trình phát triển xã hội » (Dự án Synergies), cam kết thực hiện trong 4 năm với tổng giá trị lên đến 74.476 USD. Đây là dự án được thực hiện trên cơ sở xây dựng, tăng cường và củng cố các tổ chức địa phương bằng cách hỗ trợ dự án và các hoạt động nâng cao nhận thức về môi trường, giảm thiểu, thích ứng và phát triển bền vững với tác động của biến đổi khí hậu tại địa phương. Dự án đã nhận được tài trợ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và dự kiến được triển khai một phần tại tỉnh Vĩnh Phúc trong thời hạn 36 tháng. Ngoài ra, hàng năm, GRET đều đặn tổ chức các cuộc khảo sát về các lĩnh vực trên khắp địa bàn Vĩnh Phúc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện những dự án mới phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

 Qua quá trình hoạt động lâu dài và gắn bó mật thiết, nhận thấy Vĩnh Phúc hiện nay với ngành công nghiệp và dịch vụ đang ngày càng được chú trọng hơn, GRET đã quan tâm và mở rộng lĩnh vực hoạt động viện trợ ra ngoài lĩnh vực nông nghiệp sẵn có. Mới đây, ngày 6/3/2013, tổ chức đã cử một đoàn cán bộ, cùng với Sở Ngoại vụ, sang thăm và làm việc với Hội Phụ nữ và Liên Đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc để khảo sát tình hình đời sống của nữ công nhân nhập cư đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Buổi khảo sát được tiến hành để phục vụ bước chuẩn bị cho dự án « Hỗ trợ đời sống cán bộ công nhân nữ nhập cư » mà GRET dự kiến sẽ triển khai tại Vĩnh Phúc. Với sự phối hợp nhiệt tình của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, tổ chức đã đến thăm và phỏng vấn một số nữ công nhân trên địa bàn phường Khai Quang và thị trấn Hương Canh, đây là hai địa bàn có số lượng công nhân ở trọ tương đối lớn trong cả tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án đang trong quá trình được tìm hiểu và khảo sát, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho đời sống các nữ công nhân nhập cư. Góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện dự án, hiện các cán bộ Trung tâm xúc tiến viện trợ PCP – Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc đang nỗ lực hết mình phối hợp để dự án có thể được tiến hành, đem lại nguồn lợi cho nữ công nhân trên địa bàn tỉnh.

Hơn một thập kỷ không ngừng phấn đấu, GRET hiện nay đã trở thành một tổ chức phi chính phủ đáng tin cậy, trở thành người bạn thân thiết của nhân dân Vĩnh Phúc. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, GRET sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án hơn nữa góp phần vào sự phát triển chung của cộng đồng.

Huyễn Trang

Các tin đã đưa ngày: