Nâng cao hiệu quả thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài

21/07/2015

Trong 6 tháng đầu năm 2015, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, tài trợ của nhiều cơ quan, tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp nước ngoài, tiêu biểu như: tổ chức Maryknoll, GIBTK, Global Fund (Mỹ); GRET, VNED (Pháp); KFHI, World together, PAMWF (Hàn Quốc); AAF (Trung Quốc); Đại sứ quán Nhật Bản, Văn phòng Thương mại Xúc tiến đầu tư - KOTRA (Đại sứ quán Hàn Quốc) và Công ty TNHH Jahwa Vina (Hàn Quốc)...

Tính đến 30/6/2015, trên địa bàn tỉnh có 23 dự án viện trợ phi chính phủ đang được triển khai với tổng giá trị giải ngân đạt trên 1,3 triệu USD. Các dự án chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như: bảo vệ môi trường, động vật quý hiếm; giáo dục dạy nghề; viện trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo và phát triển cộng đồng. Bên cạnh đó, còn một số nguồn viện trợ bằng hiện vật như tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho người già, tặng xe lăn cho người khuyết tật, khám sàng lọc để phẫu thuật cho học sinh bị sứt môi, hở hàm ếch…

Nhìn chung, các dự án đều mang tính nhân đạo nhằm mục đích cải thiện đời sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn với đối tượng hướng tới là những người nghèo, phụ nữ, người yếu thế, trẻ em khuyết tật, mồ côi… Các dự án đã mang lại những hiệu quả nhất định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho một bộ phận nhân dân, đặc biệt với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đại diện tổ chức PAMWF trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như hiện nay, Vĩnh Phúc không còn là địa bàn ưu tiên của các tổ chức PCPNN. Trong giai đoạn từ 2009 – 2014, trung bình mỗi năm, tỉnh thu hút được khoảng 30 dự án phi chính phủ với tổng giá trị viện trợ gần 3 triệu USD/năm, thấp hơn so với mức trung bình của cả nước. Số lượng các nhà tài trợ hàng năm không nhiều, số lượng dự án còn ít và nhỏ lẻ; phần lớn các dự án chỉ là viện trợ bằng hiện vật, viện trợ khẩn cấp hoặc chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (từ 1-3 năm).

Để thu hút, quản lý và khai thác hiệu quả nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài phục vụ tích cực cho mục tiêu xoá đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong 6 tháng cuối năm 2015, Sở Ngoại vụ tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan đầu mối, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các cơ quan đối tác tập trung triển khai một số giải pháp phù hợp. Trong đó có việc tăng cường mối liên hệ, trao đổi thông tin và tranh thủ sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) ưu tiên giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến khảo sát, viện trợ tại tỉnh. Đa dạng hóa phương thức tiếp cận, vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại sứ quán, các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài viện trợ và đầu tư tại tỉnh để góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, tiến hành xây dựng danh mục các chương trình, dự án thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020, có chương trình xúc tiến vận động viện trợ cụ thể, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thực hiện: Nguyễn Thơm

Các tin đã đưa ngày: