Năm 2015, tổng giá trị giải ngân vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt trên 2,6 triệu USD

14/01/2016

Trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã thu hút, vận động, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã vận động và triển khai hơn 270 chương trình, dự án từ các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các cá nhân và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với tổng giá trị giải ngân đạt 15,67 triệu USD. Năm 2015, trên địa bàn tỉnh có 25 tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai 48 dự án và chương trình viện trợ, tổng giá trị giải ngân đạt trên 2,6 triệu USD.

Đại diện tổ chức LDSC (Hoa Kỳ), Sở Ngoại vụ và Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng xe lăn cho người khuyết tật

Các dự án chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như: bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật quý hiếm, giáo dục nghề nghiệp, viện trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo và phát triển cộng đồng. Một số dự án tiêu biểu đã được triển khai năm 2015 như: Dự án xây dựng trung tâm cứu hộ gấu, giai đoạn II tại Vườn Quốc gia Tam Đảo do tổ chức AAF (Hong Kong) tài trợ với tổng kinh phí hơn 1,5 triệu USD; Dự án đánh giá hiệu quả can thiệp cộng đồng trong phòng, chống HIV và ma túy tại Vĩnh Phúc của Đại học Tổng hợp California (Mỹ), gần 136 nghìn USD; Dự án “Hội nhập kinh tế, xã hội của phụ nữ trong các khu công nghiệp và các vùng ven đô ở Việt Nam” của tổ chức GRET (Pháp) với tổng kinh phí 123 nghìn USD. Ngoài ra, còn có hoạt động tình nguyện, trợ giúp học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và các đối tượng khó trăn trên địa bàn tỉnh của tổ chức PAMWF (Hàn Quốc) với tổng giá trị giải ngân đạt hơn 66 nghìn USD cùng nhiều chương trình, dự án của các tổ chức: GIBTK, Maryknoll, LDSC, Global Fund, Clinton Fund (Mỹ); GRET, VNED, EAV (Pháp); KFHI, World together (Hàn Quốc); ACI, CJ (Tây Ban Nha); IDH (Hà Lan); WIMR (Úc); Đại sứ quán Nhật Bản, Văn phòng thương mại  KOTRA - Hàn Quốc và một số doanh nghiệp nước ngoài tham gia tài trợ. Hầu hết các dự án đều được triển khai đúng kế hoạch, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người nghèo, đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa.

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, song do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên việc kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, với  tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như hiện nay, Vĩnh Phúc không còn là địa bàn ưu tiên của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Số lượng các nhà tài trợ hàng năm không nhiều, số lượng dự án còn ít và nhỏ lẻ; phần lớn các dự án chỉ là viện trợ bằng hiện vật, viện trợ khẩn cấp hoặc chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (từ 1-3 năm)....

Năm 2016, tỉnh sẽ tập trung thu hút, vận động vào các lĩnh vực ưu tiên như: Bảo vệ môi trường, xử lý chất thải; phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống HIV/AIDS; nâng cao chất lượng sức khỏe bà mẹ và trẻ em, giáo dục - đào tạo và dạy nghề; phát triển nông thôn; giải quyết các vấn đề xã hội, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam; xây dựng cơ sở hạ tầng trong tỉnh. Tiếp tục duy trì, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các tổ chức đang hoạt động tại tỉnh, đồng thời tích cực tìm kiếm, mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức tiềm năng khác để thu hút nguồn viện trợ, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Thực hiện: Nguyễn Thơm

Các tin đã đưa ngày: