Tổ chức PAWMF - Ngôi nhà thứ hai của trẻ mồ côi Vĩnh Phúc

29/06/2018

Được thành lập vào năm 2006 tại Hàn Quốc, PAMWF hoạt động với mục đích chính là  trợ giúp người khuyết tật, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chính thức đi vào hoạt động tại Vĩnh Phúc tháng 10/2013, tổ chức hướng đến các vấn đề trọng điểm trên địa bàn tỉnh và xây dựng chương trình trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn giai đoạn 2016-2021, góp phần cải thiện chính sách an sinh xã hội.

 Tổ chức PAMWF hiện nay đang triển khai một số dự án trên địa bàn đó là: Dự án Trung tâm Bảo trợ Sao Mai, huyện Tam Dương và Dự án Trung tâm Hy vọng huyện Lập Thạch. Hai dự án này do tổ chức PAMWF đã vận động tài trợ 100%  kinh phí hoạt động thông qua Hội Khuyến học tỉnh để thực hiện mô hình nuôi dưỡng gần 60 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn éo le trong cuộc sống đang trong độ tuổi đi học từ Tiểu học đến THPT. Bắt đầu tiếp nhận dự án Trung tâm Hy vọng huyện Lập Thạch từ tháng 04/2016 tổ chức PAMWF và tiếp tục triển khai dự án Trung tâm Bảo trợ Sao Mai huyện Tam Dương vào tháng 8/2017. Dự án nhanh chóng tiến hành sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị để đủ điều kiện đón đối tượng đến sinh hoạt và học tập tại trung tâm.

Cô và trò tại Trung tâm Hy vọng Lập Thạch

Nhìn chung mỗi cháu được đón về Trung tâm  đều tập trung ở các huyện miền núi Tam Đảo, huyện Lập Thạch có đến 70% là dân tộc thiểu số. Các cháu đều có hoàn cảnh khác nhau, số phận khác nhau: có cháu mồ côi cả cha và mẹ hoăc còn cha, mẹ nhưng bị bệnh tật hoặc thần kinh đủ khả năng nuôi dưỡng.

Ông Jang Du Young – Trưởng đại diện tổ chức PAMWF xuất thân là một người giáo viên, khoa Giáo dục đặc biệt tại Hàn Quốc, ông luôn có tấm lòng yêu thương chăm sóc giáo dục trẻ em có suy nghĩ cố gắng trong học tập để vươn lên trong cuộc sống..Thật sự Trung tâm đã trở thành mái ấm gia đình, là chỗ dựa thứ hai cho các em. Hai Trung tâm do ông  hỗ trợ thành lập với đội ngũ nhân viên chuyên trách, là những người cô giáo, là cha, là mẹ luôn quan tâm chăm sóc tận tình cho các em bữa ăn, giấc ngủ hàng ngày.

Bữa ăn hàng ngày của các cháu tại Trung tâm Hy vọng Lập Thạch

Với tiêu chí mang lại nụ cười, ký ức đẹp cho những số phận trẻ em thiệt thòi. Tổ chức PAMWF  luôn nỗ lực phát triển hoạt động trung tâm, cải thiện chất lượng sinh hoạt cho các đối tượng ở hai Trung tâm đó là tổ chức duy trì các CLB bóng đá, CLB Cầu Lông, CLB Gitar và Sáo,..Ngoài ra tổ chức kết hợp với các Trường học các cháu THCS, THPT vận động các thầy cô tình nguyện đến Trung tâm để bồi dưỡng kiến thức các môn tiếng anh, văn, toán, lý, hóa để các cháu có thể theo kịp các bạn trong lớp. Đối với các cháu học kém thì tổ chức PAMWF hướng đến việc học nghề kỹ thuật hay học năng khiếu như tiếng Hàn, máy tính để có thể tìm đươc công việc ổn định sau khi rời Trung tâm.

Năm học 2017-2018, Trung tâm Hy vọng  huyện Lập Thạch có tỷ lệ học sinh giỏi là 12,5% , khá là 48.5%; Trung tâm Bảo trợ Sao Mai huyện Tam Dương có tỷ lệ học sinh giỏi và khá chiếm  tỷ lệ 25.8%. Một số cháu đã học hết lớp 12 thì đều đã đi làm có thu nhập, ổn định cuộc sống. Ngoài đánh giá học tập ở trường, Trung tâm luôn chủ động đánh giá về thành tích  sinh hoạt cá nhân, về nề nếp phòng ở  để các em có tư duy và lối sống văn minh gọn gang, sạch sẽ. Qua từng giai đoạn dự án cũng đã cải thiện ít nhiều được suy nghĩ tư duy các em, các em cũng đã quen với môi trường mới tự rèn luyện ý thức bản thân và sống có trách nhiệm với chính mình.

Dự án không chỉ nhận được sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân tại Hàn Quốc mà còn nhận được sự quan tâm của các đơn vị, cá nhân tại Việt Nam cũng đến tình nguyện và giao lưu với học sinh. Tiêu biểu như nhà tài trợ IHC Hàn Quốc, Công ty Silsin, Quỹ phúc lợi xã hội Angseong, cán bộ giám đốc các Trung tâm Phúc Lợi thành phố GuemSan, Đoàn tình học lớp 10B- Chuyên Lý Amsterdam Hà Nội, Trường quốc tế Newton Hà Nội, Trường Mầm non thiên thần Hà Nội, lớp 8D trường THCS Thăng Long -Hoàn kiếm – Hà Nội, Trường THPT Vinschool Hà Nội, Trung tâm giáo dục ABA - Hà Nội, CLB Phượt Thiện nguyện tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Thông tin đối ngoại và Xúc tiến viện trợ phi chính phủ - Sở Ngoại vụ, Hội Khuyến học tỉnh, Hội Chữ Thập đỏ và gần 15 câu lạc bộ thiện nguyên  khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng thường xuyên đến  thăm hỏi các cháu.

 Lễ Khai trương Trung tâm Bảo trợ Sao Mai - Tam Dương

Ngoài dự án trên, tổ chức PAMWF tổ chức một số hoạt động phối kết hợp với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh chăm sóc đối tượng người già, trẻ mồ côi đang sinh sống tại đây. Chúng tôi hỗ trợ kinh phí  hoạt động các Câu lạc bộ Yoga, Câu lạc bộ hát, lớp xóa mù chữ tạo điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho đối tượng khi đang ở Trung tâm. Tổng giá trị giải ngân năm 2018 dự kiến khoảng 300.000 USD.

Với những giá trị ý nghĩa mà các dự án mang lại, tổ chức PAMWF giờ đây đã trở thành tổ chức thiện nguyện đáng tin cậy, nhà hảo tâm vô cùng thân thiết với người dân Vĩnh Phúc. Mong rằng trong tương lai, cùng với chính quyền các cấp của tỉnh, tổ chức sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em đang trong độ tuổi đến trường, giúp các em hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội.

Thực hiện: Nguyễn Luyện

 

 

Các tin đã đưa ngày: