Doanh nghiệp Hàn Quốc luôn coi trọng hoạt động trách nhiệm xã hội

06/07/2018

Trong những năm qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng không chỉ là đơn thuần như một đối tác kinh tế thông thường mà còn là một “công dân” tại đây, họ luôn coi trọng và hưởng ứng việc thực hiện trách nhiệm xã hội (CSR), góp phần thắt chặt tình hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia.

CSR được viết tắt của cụm từ Corporate Social Responsibility được dịch là Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp hay nói cách khác là cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh và đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ nói riêng, cộng đồng địa phương và xã hội nói chung. Dự án CSR được khởi động bởi Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Cơ quan Xúc tiến thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) với mục đích không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc được triển khai các hoạt động trách nhiệm xã hội trên địa bàn đầu tư kinh doanh mà còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hòa nhập và trở thành một thành viên thực sự của xã hội Việt Nam. Và đây không đơn thuần là các hoạt động chỉ diễn ra một lần duy nhất.

Tại Vĩnh Phúc, năm 2012, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh và Cơ quan Xúc tiến thương mại - Đầu tư Hàn Quốc đã hỗ trợ chi phí mua vật liệu xây dựng năm nhà tình thương; sửa chữa, nâng cấp ba lớp mầm non; xây dựng công trình nước sạch trường mầm non Bình Dương, Vĩnh Tường; kinh phí mua sắm đồ dùng cho Trung tâm Bảo trợ xã hội và hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho hai trẻ bị di chứng chất độc hóa học. Tổng giá trị hỗ trợ lên tới 2,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hàng năm, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc luôn tích cực ủng hộ, tổ chức các hoạt động tặng quà, thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, công nhân nghèo, nạn nhân chất động màu da cam… vào các dịp lễ, tết. Năm 2015, hưởng ứng lời kêu gọi Tết vì người  nghèo, Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc đã tổ chức trao tặng 200 triệu đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh. Hiện nay, dịp Tết nguyên đán năm 2018 đang đến gần, các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng cũng đang tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động và ủng hộ, hưởng ướng lời kêu gọi Tết vì người nghèo.

Có mặt tại Vĩnh Phúc gần 10 năm qua, Công ty TNHH Jahwa Vina là một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả điển hình trong số các nhà đầu tư Hàn Quốc, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn công nhân lao động với mức thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, Công ty còn được biết đến với vai trò là doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động từ thiện, thể hiện trách nhiệm xã hội tại địa phương với mức kinh phí gần một tỷ đồng mỗi năm. Từ khi thành lập đến nay, Jahwa Vina luôn duy trì nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nạn nhân chất độc màu da cam và gia đình thương binh liệt sỹ trên địa bàn tỉnh nhân dịp lễ tết; cam kết mỗi năm hỗ trợ xây dựng bốn căn nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo với mức hỗ trợ 100 triệu đồng/gia đình; thăm và tặng quà cho trẻ em mồ côi, người già neo đơn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh định kỳ hai tháng một lần, với tổng kinh phí 120 triệu đồng/năm... Ông Lee Jong Young – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc, Tổng Giám đốc công ty TNHH Jahwa khẳng định: Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải hướng đến cộng đồng, vì cộng đồng. Vì vậy, những chương trình hoạt động trách nhiệm với xã hội của công ty sẽ không chỉ dừng lại ở đây, bởi hoạt động mang tính nhân đạo không chỉ sẻ chia, xoa dịu những khó khăn cho những người yếu thế, kém may mắn mà những việc làm đó còn góp phần quảng bá, nâng cao vị thế của Công ty. Đó chính là cơ sở vững chắc giúp Jahwa Vina có được thành công và sự phát triển bền vững như ngày hôm nay.

 Đại diện Công ty TNHH Haesung Vina trao vốn hỗ trợ nuôi bò cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lập Thạch

Cũng là một doanh nghiệp tiêu biểu trong các hoạt động trách nhiệm xã hội tại Vĩnh Phúc, từ khi thành lập đến nay, hàng năm, công ty TNHH Haesung Vina đều phối hợp với các cơ quan đơn vị như Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Hội Người mù, Hội Nạn nhân chất độc màu da cam tỉnh tổ chức các hoạt động từ thiện trên địa bàn tỉnh.Trung bình mỗi năm, công ty trích quỹ khoảng 250 - 300 triệu đồng cho các hoạt động thiện nguyện. Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2018, công ty đã trao tặng nhiều suất quà cho các đối tượng là người nghèo, nạn nhân chất độc da cam các huyện, thị và các đối tượng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Vĩnh Phúc. Việc này không những thể hiện tình cảm, sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc với những người gặp hoàn cảnh khó khăn mà còn tạo động lực cho họ cố gắng vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống, đón một cái Tết đầm ấm.

Cũng như Jahwa Vina và Haesung Vina, việc thực hiện trách nhiệm xã hội là một nhu cầu tất yếu và nằm trong chiến lược đầu tư lâu dài của Công ty TNHH Vina Korea tại thị trường Việt Nam, trong đó công tác từ thiện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của việc thực hiện trách nhiệm xã hội. Đối tượng mà Vina Korea hướng tới là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, nhiễm HIV, trẻ khuyêt tật… với mong muốn các em sẽ có cơ hội phát triển, hoà nhập cộng đồng, và phấn đấu trở thành chủ nhân tương lai của đất nước. Mỗi năm, Vina Korea tài trợ cho Trung tâm Trợ giúp Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Người tàn tật 100 triệu đồng để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ đồ dùng và trang thiết bị vui chơi học tập cho trẻ khuyết tật đang học tập tại trung tâm. Ngoài ra, năm 2016, Công ty đã trao 22 phần quà cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 26,4 triệu đồng. Đây chính là sự động viên, giúp đỡ thiết thực đối với các em và gia đình, giúp các em vượt lên số phận, hòa nhập với cộng đồng.

Giám đốc hành chính Công ty TNHH Vina Korea trao hỗ trợ hàng tháng và Quà tết cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Hiện nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Vĩnh Phúc, có đóng góp đáng kể cho ngân sách của tỉnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Chính quyền và nhân dân tỉnh không chỉ ghi nhận, coi trọng những đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh, mà còn đánh giá cao những hoạt động, trách nhiệm của họ đối với xã hội. Những doanh nghiệp Hàn Quốc không đơn thuần là nhà đầu tư mà họ đã trở thành công dân của tỉnh, luôn sát cánh, sẻ chia trong bước đường phát triển kinh tế, xã hội của Vĩnh Phúc. Với đà phát triển này, tin tưởng rằng những hoạt động có ý nghĩa nhân văn của các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục được nhân rộng và qua đây tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và quan hệ giữa Vĩnh Phúc và các đối tác Hàn Quốc nói riêng sẽ ngày càng được thắt chặt.

Thực hiện: Nguyễn Thơm

 

 

Các tin đã đưa ngày: