Tổ chức KFHI "người bạn thân thiết của nhân dân Vĩnh Phúc"

15/12/2011

KFHI là một tổ chức Phi chính phủ của Hàn Quốc, được thành lập và hoạt động với tiêu chí hỗ trợ nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận, mong muốn được đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Tổ chức KFHI được Uỷ Ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cấp phép hoạt động trong các lĩnh vực phát triển cộng đồng và đào tạo nghề.

Trong năm 2011 vừa qua tổ chức KFHI với sự giúp đỡ và hợp tác của Sở Ngoại Vụ tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh, đã triển khai nhiều hoạt động nhân đạo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với giá trị viện trợ khoảng 974.566 USD, tương đương khoảng gần 21 tỉ VNĐ với các chương trình, dự án hỗ trợ khá đa dạng và hiệu quả, góp phần thiết thực vào công tác xóa đói giảm nghèo và phát triển nguồn nhân lực địa phương; nâng cao đời sống của nhân dân lao động nghèo tại những vùng khó khăn.

Dự án có quy mô đầu tư lớn nhất của KFHI trong năm vừa qua mang tên “Dự án Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với chương trình phát triển trẻ em (gọi tắt là CDP)”. Đây là dự án được  triển khai với mục đích giúp đỡ các em học sinh nghèo có điều kiện được học tập và phát triển trong điều kiện tốt hơn với tổng số vốn viện trợ cam kết đạt 190.000 USD. Các em học sinh thụ hưởng dự án hàng tháng sẽ được trợ cấp bằng hiện vật như: quần áo, sách vở đồ dùng học tập, ăn trưa tại trường, tham gia các hoạt động ngoại khoá: kiểm tra sức khoẻ định kỳ,…đến nay tổ chức đang bảo trợ cho 1500 học sinh ở 5 huyện: Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Dương, Sông Lô, Tam Đảo.

Các chương trình hoạt động viện trợ tình nguyện được tổ chức thường xuyên tại các trường học, các khu dân cư còn khó khăn với mong muốn mang lại cho các em học sinh một môi trường học tập khang trang sạch sẽ, mang lại cho người dân trong vùng còn khó khăn thiếu thốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tháng 9/ 2011 đoàn bác sĩ tình nguyện Hàn Quốc đã sang khám bệnh cho học sinh và người dân trên địa bàn tỉnh, đồng thời tổ chức các chương tình văn nghệ giao lưu, tham quan, sinh viên tình nguyện giữa các trường Việt Nam và Hàn Quốc được tham gia giao lưu cùng nhau…Thông qua các chương trình tình nguyện, tình cảm giữa các tình nguyện viên của tổ chức và nhân dân vùng dự án đặc biệt là các em học sinh ngày càng gắng bó bền chặt, tạo điều kiện tiền đề tốt cho việc triển khai các dự án tiếp theo.

Bên cạnh các chương trình tình nguyện, KFHI luôn tìm những nhà tài trợ tiềm năng hỗ trợ trao học bổng cho những sinh viên, học sinh nghèo học giỏi của tỉnh nhà. Năm 2011, tổ chức tiếp tục triển khai chương trình tặng học bổng Sam Sung do Công ty Sam Sung tài trợ cho các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó của trường: DTNT Lập Thạch, THCS Quang Yên; học bổng của tổ chức KFHI cho sinh viên nghèo vượt khó của trường ĐH sư phạm Hà Nội II. Tổng giá trị viện trợ đạt 1100 USD.

Tiếp đó là chương trình cải tiến môi trường giáo dục với giá trị cam kết viện trợ đạt gần 150.000 USD  giúp các em học sinh có môi trường và điều kiện phát triển tốt hơn: xây dựng phòng học, trang thiết bị phòng học (bàn ghế, quạt trần, thư viện với hàng nghìn đầu sách…), hệ thống nước sạch rửa tay cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh (của huyện Tam Đảo, Lập Thạch).

Chương trình chia sẻ tình yêu thương  được KFHI tiến hành  với nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo như tặng gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày lương thức thế giới; hỗ trợ áo ấm cho người dân vùng khó khăn; hỗ trợ lương thực cho người dân vùng đói của Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, KFHI luôn đặt trọng tâm vào công tác hỗ trợ dạy nghề tại Trung tâm dạy nghề Việt-Hàn. Tổ chức đã  hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí cho đối tượng là người dân và học sinh địa phương, không vì mục đích kinh doanh lợi nhuận. Năm 2011, Trung tâm có 300 học viên ở các lớp: Lớp Tin học nghiệp vụ văn phòng, Tin học ứng dụng, lớp học làm bánh, lớp học Tiếng Hàn sơ cấp, trung cấp, chương trình KLPT. Các lớp bồi dưỡng kiến thức cơ bản cho cán bộ giáo viên Tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh là 11 lớp với tổng 250 học viên.

Với những hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa trên, tổ chức KFHI xứng đáng với tên gọi “người bạn thân thiết” của nhân dân Vĩnh Phúc. Trong tương lai gần, hy vọng Tổ chức sẽ triển khai nhiều dự án hơn nữa để tiếp tục chung vai cùng chính quyền địa phương giúp đỡ nhân dân khó khăn, đồng thời thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam – Hàn Quốc.


Ngọc Vân
 

Các tin đã đưa ngày: