Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần vào công tác an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh

31/10/2012

WORLD TOGERTHER, Maryknoll, GRET, VNED, KFHI, KFWA, KOICA, AAF, GVC, ACCF… là những cái tên đã trở nên quen thuộc với không ít người dân Vĩnh Phúc. Đến từ những quốc gia khác nhau, các tổ chức phi chính phủ này đã và đang triển khai nhiều dự án nhân đạo trên địa bàn tỉnh với mong muốn giúp cải thiện đời sống người dân, phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo.

Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô với diện tích 1.231,76km2, dân số trên 1 triệu người. Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc đã có bước phát triển nhanh, đạt được những thành tựu to lớn, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Tuy vậy, Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều địa bàn, nhiều lĩnh vực còn khó khăn như: Hiện toàn tỉnh còn khoảng 80% dân số sống dựa vào sản xuất nông nghiệp với 8% hộ nghèo, có 4.131 người là nạn nhân nhiễm và nghi nhiễm chất độc da cam, 18.197 người khuyết tật. Có 5.926 trẻ em ở hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 3.225 trẻ em bị khuyết tật, tàn tật; 290 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh cần phẫu thuật, 2.200 người bị nhiễm HIV/AIDS. Vấn đề vệ sinh, tình trạng ô nhiễm môi trường ở vùng nông thôn, vùng sản xuất công nghiệp ngày càng nghiêm trọng. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đối ngoại trong đó có công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của tỉnh được đặc biệt chú trọng và đạt được những kết quả đáng kể. Tỉnh đã ban hành các chủ trương, chính sách nhằm tăng cường huy động, khai thác tối đa mọi nguồn lực trong đó có sự đóng góp quan trọng từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài, các nhà tài trợ trong và ngoài nước nhằm bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đảm bảo theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có chương trình, dự án và phi dự án tài trợ cho tỉnh. Trong đó, Mỹ (có các tổ chức: CARE International, MCC, World togerther, Maryknoll); Pháp (GRET, VNED, CONSEIL SANTÉ); Hàn Quốc (KFHI, KFWA, KOICA); Trung Quốc (AAF); Nhật Bản (Hội CTĐ Nhật Bản); Hội CTĐ NAUY; Ý (GVC), ÚC (ACCF).

Hầu hết các tổ chức phi chính phủ đều có những dự án hoạt động tập trung trên lĩnh vực viện trợ nhân đạo, chăm sóc hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và người tàn tật nghèo, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã nghèo tại khu vực miền núi của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hỗ trợ về giáo dục, môi trường, đào tạo nghề, y tế… Một số chương trình trong các lĩnh vực cụ thể như dự án môi trường và giảm thiểu thiên tai của tổ chức AAF (Trung Quốc) và Hội CTĐ Nhật Bản với tổng giá trị cam kết đạt 680.200 USD, tương đương khoảng 14,3 tỷ đồng.

Về lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề, tổ chức KFHI vẫn duy trì chương trình giúp đỡ và bảo trợ cho 1559 em học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ trang thiết bị dạy và học, xây dựng thư viện cho các trường khó khăn, với tổng số tiền lên tới 251.208 USD tương ứng với 5,3 tỷ đồng; tổ chức GEDA-WORLD TOGETHER giải ngân hơn 25.000 USD để nuôi dưỡng và bảo trợ cho các em tại Trung tâm hy vọng Lập Thạch. Tổ chức Maryknoll tiếp tục tài trợ cho dự án dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và người mù ở huyện Tam Đảo với tổng số vốn cam kết cho năm 2012 đạt 85.000 USD (tương đương 1,8 tỷ đồng). Tổng giá trị mà các tổ chức hỗ trợ và giúp đỡ nhân dân trên địa bàn tỉnh trong lĩnh này đạt gần 360.000 USD tương ứng 7,56 tỷ đồng.

Hơn nữa, lĩnh vực xóa đói giảm nghèo cũng được các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm, chú trọng triển khai các dự án: xây dựng nhà tình thương, tặng gạo cho nhân dân, tặng đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo với tổng giá trị viện trợ đạt 62.750 USD (tương đương 1,3 tỷ đồng). Trong đó, riêng tổ chức KFHI đã tặng trên 4 tấn gạo cho dân nghèo (tính trong 6 tháng đầu năm 2012) và dành tặng 8.050 USD (169,1 triệu đồng) hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho nhân dân.

Bên cạnh đó, các tổ chức còn có những chương trình hoạt động về lĩnh vực nâng cao năng lực cộng đồng và phát triển tiềm năng con người, góp phần thiết thực vào công tác phát triển nguồn nhân lực địa phương. Tổng giá trị cam kết cho các dự án này trong năm 2012 đạt 252.000 USD (tương đương 5,3 tỷ đồng).

Riêng về lĩnh vực y tế, mặc dù nguồn vốn viện trợ trong lĩnh vực này còn hạn chế, song tính riêng trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành y tế đã tiếp nhận nguồn hỗ trợ khoảng 27.000 USD (567 triệu đồng). Cũng trong thời gian này toàn tỉnh có trên 1 tỷ đồng được kêu gọi để ủng hộ nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam.

Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương của tỉnh về việc tiếp tục tăng cường vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ cho những lĩnh vực khó khăn của tỉnh, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo xúc tiến vận động viện trợ của tỉnh do đồng chí Đặng Quang Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng Ban cùng 20 sở, ngành, ủy ban huyện, thị là thành viên. Kể từ đó đến nay, Ban chỉ đạo đã tập trung xây dựng các dự án, tổ chức kêu gọi vận động viện trợ trong và ngoài nước. Nhờ đó, các lĩnh vực tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ được triển khai đa dạng hơn với giá trị viện trợ tăng cao hơn, địa bàn triển khai các chương trình và dự án đang từng bước được mở rộng. Trong năm 2011, số các chương trình triển khai là 49 dự án với tổng giá trị viện trợ cam kết đạt 2.546.375 USD, giá trị giải ngân là 2.429.404 USD. Bước sang năm 2012, tính đến hết tháng 9, tỉnh đã kêu gọi được 35 dự án và các nguồn tài trợ nhân đạo khác với tổng giá trị cam kết đạt 2,5 triệu USD và giá trị giải ngân đạt xấp xỉ 2,2 triệu USD. Trong đó, giá trị viện trợ trực tiếp bằng hiện vật trong 9 tháng đầu năm đạt 253.600 USD, chiếm 11,5% tổng giá trị; giá trị viện trợ xây dựng thư viện trường học, nhà tình nghĩa, hệ thống nước sạch và các công trình phúc lợi chiếm 7,5% tổng giá trị; tổng giá trị cho việc phát triển dạy nghề, nâng cao kỹ thuật chiếm 10%  và lĩnh vực môi trường, bảo tồn thiên nhiên chiếm khoảng 14,8% tổng giá trị. Đặc biệt, tổ chức KFHI – Hàn Quốc tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2012 đã triển khai nhiều dự án như xây dựng nhà ở, thư viện trường học, đào tạo nghề, hỗ trợ nhân đạo, tổ chức tình nguyện giúp đỡ cho những số phận, những hoàn cảnh khó khăn với tổng vốn giải ngân đạt gần 1 triệu USD chiếm 50% giá trị viện trợ, chưa kể những chương trình, dự án nhỏ lẻ với giá trị viện trợ thấp khác.

Đến từ nhiều quốc gia khác nhau, song có mặt tại Vĩnh Phúc, các tổ chức phi chính phủ đều có chung một tình yêu thương, một tấm lòng, một trái tim với mong muốn chung tay góp sức chia sẻ, giúp đỡ những lĩnh vực, những vùng miền khó khăn. Thực tế, các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn tỉnh đều hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng cam kết, triển khai kịp thời dự án và giải ngân đúng tiến độ.

Bằng sự quan tâm và những hoạt động thiết thực có hiệu quả, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần đáng kể trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao năng lực cộng đồng và phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh đặc biệt là những vùng trực tiếp được hưởng thụ dự án. Cũng thông qua các hoạt động đó, thể hiện sự tin tưởng của các nhà tài trợ vào sự quản lý, điều hành thực hiện dự án của các cấp chính quyền địa phương, là cầu nối thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Để tiếp tục thu hút nhiều hơn nữa nguồn viện trợ từ công tác phi chính phủ nước ngoài, trong thời gian tới, tỉnh sẽ ban hành chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2012-2015, tiếp tục tập trung kêu gọi các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ chung vai cùng chính quyền địa phương hỗ trợ các lĩnh vực và địa bàn khó khăn của tỉnh, hạn chế tệ nạn xã hội, tạo điều kiện hỗ trợ cho lao động nghèo; tích cực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ về xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn (trường học, bệnh viện, trạm xá…) tại những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa; chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam… góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, nâng cao năng lực cộng đồng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh./.

Thu Hiền

Các tin đã đưa ngày: