Nhìn lại chặng đường gắn bó của MCC với Vĩnh Phúc

25/04/2014

Mennonite Central Committee (MCC) là cộng đồng của những người mưu cầu sự toàn vẹn cho mọi dân tộc trên hành tinh được hình thành từ cộng đồng tôn giáo Mennonite ở Canada và Mỹ. MCC luôn mong ước mọi người có được một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt là những người nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Vì thế MCC luôn mong muốn xây dựng nhịp cầu cảm thông và hòa bình giữa các dân tộc.

Văn phòng đại diện của MCC tại Việt Nam được thành lập năm 1990, hiện đang hỗ trợ ba lĩnh vực chính: phát triển cộng đồng, giáo dục và dạy tiếng Anh, tạo việc làm và thủ công mỹ nghệ. MCC cũng hướng đến sự tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thiện chí giữa người Việt Nam và người dân Bắc Mỹ.

Chính thức hoạt động ở Vĩnh Phúc từ năm 1993, đến nay Tổ chức đã có hơn 20 năm hoạt động thiện nguyện, mang lại nguồn động viên và ý nghĩa thiết thực, to lớn trong công cuộc an sinh xã hội tại Vĩnh Phúc.

Những năm vừa qua, MCC thực hiện 02 dự án dài hạn là Dự án phát triển cộng đồng trên địa bàn huyện Lập Thạch và huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Hai dự án này đầu tư vào các hạng mục: Giáo dục mầm non, y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, phát triển nông nghiệp và nâng cao năng lực. Sau khi dự án được triển khai, các địa phương đã có những thay đổi rõ rệt theo chiều hướng tích cực.

Tại địa bàn huyện Vĩnh Tường, trước đây toàn bộ rơm rạ, thân cây ngô, đỗ… sau khi thu hoạch đều được các hộ dân phơi khô đem đốt để tái sản xuất nông nghiệp, điều này đã làm ô nhiễm môi trường tại địa phương. Sau khi được tập huấn, người dân đã biết gom toàn bộ số rơm đem ủ lấy phân để bón ruộng, cải tạo đất mà vẫn cho năng suất đáng kể. Điều này góp phần làm giảm chi phí trong sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường, thu hoạch lại đạt năng suất cao.

Thời điểm trước năm 2010, khi xã Yên Lập - huyện Vĩnh Tường vẫn chưa xây được rãnh thoát nước dẫn đến gần 100 hộ dân gần rãnh thoát nước bị ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng vì nước thải của các hộ gia đình, hầm bioga không tiêu thoát được trong một thời gian dài đã tập trung nhiều ổ dịch. Từ khi được hưởng lợi từ dự án MCC, các công trình rãnh thoát nước của xã được hoàn tất đã tiêu thoát được toàn bộ nước thải thuộc hai thôn Đồi Me, Đồi Hội Chữ, giúp môi trường của hai thôn này được cải thiện đáng kể.

Về lĩnh vực giáo dục mầm non, năm 2008-2009 trường mầm non thuộc xã Yên Lập chỉ có 96 cháu ra lớp, số trẻ ra lớp đi học không đều. Lúc đó trường có khuôn viên rất hẹp, thiết bị đồ dùng và đồ chơi cho trẻ rất ít… điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự tập trung của trẻ. Khi đó Ban Giám hiệu nhà trường chỉ thu mỗi trẻ ăn bán trú là 6.000 đồng/bữa ăn. Với số tiền như vậy, mà mỗi bữa trưa chỉ có từ 50-60 cháu ở lại ăn trưa vì thế lượng thức ăn của các cháu không được phong phú khiến cho không ít trẻ rất sợ mỗi khi ở lại ăn bán trú. Năm 2010-2013 trường nhận được sự hỗ trợ của tổ chức MCC về bữa ăn bán trú, điều này đã cải thiện đáng kể cho chất lượng bữa ăn của trẻ. Đến nay trường mầm non Yên Lập đã có 176 cháu ra lớp với tỷ lệ ăn bán trú là 100%.

Phần lớn ở các địa phương, người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trồng trọt… thanh niên trong xã đến tuổi trưởng thành thiếu việc làm rất nhiều, điều này đã làm không ít người trong số họ phải đi làm ăn xa, vì xa gia đình nên nhiều người lâm vào con đường nghiện ngập, mại dâm…Câu lạc bộ phòng chống TNXH do tổ chức MCC tài trợ đã ra mắt vào tháng 10/2013 với 50 thành viên, tất cả các thành viên trong CLB là những tuyên truyền viên đắc lực để giảm thiểu những vụ mắc TNXH của xã và  trên địa bàn.

Trên địa bàn huyện Lập Thạch, trong nhiều năm qua, hội viên phụ nữ huyện đã được MCC tổ chức nhiều lớp tập huấn về vệ sinh môi trường. Qua các lớp tập huấn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong huyện đã biết cách phân loại rác thải và xử lý rác thải tại gia đình đem sử dụng vào trồng trọt, từ đó vấn đề ô nhiễm môi trường được giảm thiểu rất nhiều, sự ô nhiễm từ nguồn nước cũng giảm đi đáng kể. Hội phụ nữ huyện Lập Thạch là đơn vị trực tiếp nhận viện trợ từ dự án, sau khi tiếp nhận đến nay, các cán bộ, hội viên phụ nữ được nhận vay vốn để chăn nuôi sản xuất, rất nhiều chị em đã thoát nghèo, có đồng vốn để giúp đỡ các chị em khác trong xã. Đó là một trong số những nguồn lợi mà Dự án đã mang lại cho nhân dân địa phương.

Bên cạnh đó, tổ chức còn hỗ trợ rất nhiều cho các trường mầm non ở những xã còn khó khăn trong huyện, trong đó tiêu biểu có trường mầm non xã Bàn Giản. Từ khi có dự án MCC hỗ trợ thì trường đã có các đường dẫn nước được đảm bảo. Sau khi được tài trợ, trường đã cho sửa chữa những lớp học dột nát, bếp ăn, khu vệ sinh, trang bị thêm các thiết bị học tập, đồ chơi, giúp cho trường lớp khang trang và có thể tổ chức ăn bán trú cho trẻ, đảm bảo vệ sinh.

Trong suốt thời gian thực hiện dự án, MCC luôn thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, là một trong những tổ chức có thời gian hoạt động lâu dài nhất tại Vĩnh Phúc, với dự án dài hơi và có ý nghĩa thiết thực đến nhân dân tại các đơn vị thụ hưởng.

Theo đúng cam kết thực hiện, Dự án phát triển cộng đồng ở huyện Vĩnh Tường và huyện Lập Thạch kết thúc vào tháng 3/2014 vừa qua. Đại diện MCC tại Việt Nam đã gửi thư thông báo đến UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và các đơn vị thụ hưởng, cũng như tổ chức buổi tổng kết Dự án để báo cáo hoạt động và kết quả thực hiện dự án trong suốt những năm qua.

Có thể nói, với hơn 20 năm có mặt tại Vĩnh Phúc và hơn 10 năm thực hiện dự án dài hạn, MCC đã góp phần to lớn trong công cuộc phát triển cộng đồng, an sinh xã hội của địa phương. Mong rằng sẽ còn nhiều tổ chức từ thiện sẽ đến với Vĩnh Phúc và thực hiện những Dự án dài hạn ý nghĩa khác góp phần cải thiện, nâng cao đời sống tại những địa bàn khó khăn./.

Thực hiện: Huyền Trang

Các tin đã đưa ngày: